Trị số octan là gì? Cách tăng trị số octan cho xăng hiệu quả, an toàn

0961 546 747
VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Trị số octan là gì? Cách tăng trị số octan cho xăng hiệu quả, an toàn
05:00:04 13/04/2021
Tóm tắt nội dung

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xăng khác nhau dành cho động cơ xe. Mỗi loại xăng đều sẽ có những đặc điểm riêng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, để lựa chọn được một loại xăng tốt thì bạn cần quan tâm đến các chỉ số, thông số hay thành phần có trong loại xăng đó. Điều này không chỉ giúp động cơ vận hành, hoạt động tốt, bền lâu mà còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

  Một trong những khái niệm bạn cần biết đó chính là trị số octan. Đây được coi là một trị số vô cùng quan trọng trong xăng. Đặc biệt sự tăng hoặc giảm trị số octan cũng sẽ gây ra những hậu quả nặng nề với động cơ và đối với người sử dụng.

  Vậy trị số octan là gì? Trong các loại xăng Việt Nam có chỉ số octan là bao nhiêu? Và có những cách tăng trị số octan nào hiệu quả, an toàn nhất?

  Trị số octan là gì?

  Trị số octan là một thông số thể hiện tính chống kích nổ của xăng. Chính vì vậy mà nhờ vào thông số này bạn sẽ biết được loại xăng đó liệu có phù hợp với động cơ và có đảm bảo an toàn cho động cơ hay không.

   

  Chỉ số octan là một thông số thể hiện tính chống kích nổ của xăng.

   

  Trị số octan thể hiện tính chống kích nổ của xăng

  Ngoài ra có thể thấy, nếu trong xăng có trị số octan cao thì có nghĩa là loại xăng đó chống kích nổ càng cao và phù hợp với động cơ có tỉ số nén cao. Và nếu xăng có trị số octan thấp sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, sự vận hành của động cơ mà lâu dài còn ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng. Chính vì vậy mà trị số octan sẽ là thông số mà bạn cần quan tâm khi sử dụng các phương tiện giao thông.

  Hiểu rõ về trị số octan sẽ giúp bạn lựa chọn được một loại xăng phù hợp và giúp động cơ vận hành tốt. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên sử dụng chỉ số octan cao cho những loại xe có chỉ số nén thấp bởi khi đó xăng sẽ khó bị đốt cháy. Điều này lâu ngày sẽ tạo thành cặn bẩn làm ảnh hưởng đến động cơ và khiến tốn xăng.

  Xăng Việt Nam có trị số octan là bao nhiêu?

  Trên thực tế mỗi loại xăng cụ thể sẽ có trị số octan riêng. Vậy những loại xăng phổ biến tại Việt Nam hiện nay có trị số octan là bao nhiêu? Hiện nay tại Việt Nam phổ biến hai loại xăng là M95 và E5, trong đó:

  • Xăng Mogas 95 (M95, Ron 95) có trị số octan là 95. Thường loại xăng này sẽ phù hợp với các phương tiện, động cơ có tỉ số nén trên 9.5/1 như xe đua, xe hơi đời mới...
  • Xăng sinh học E5 là hỗn hợp của xăng A92 và 5% ethanol. Theo đó, xăng sinh học E5 sẽ có trị số octan theo xăng Mogas 92 là 92. Chúng sẽ phù hợp với các loại xe mô tô, xe tay ga có tỉ số nén cao.

  Bảng thống kê các loại xe và loại xăng phù hợp

  Bảng thống kê các loại xe và loại xăng phù hợp

   

  Việc nắm rõ trị số octan của xăng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được một loại xăng phù hợp nhất với động cơ của mình. Từ đó giúp tăng cường hiệu quả và giúp động cơ vận hành tốt hơn.

  Sử dụng xăng có trị số octan thấp sẽ gây hậu quả gì?

  Hiện nay trên thực tế có rất nhiều loại xăng kém chất lượng có trị số octan thấp. Vì vậy mà nhiều người thường tìm kiếm những cách tăng trị số octan để giúp động cơ vận hành tốt hơn. Tuy nhiên, nếu vẫn cứ tiếp tục sử dụng các loại xăng có trị số octan thấp sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng như:

  • Phá hủy động cơ xe.
  • Khiến xe vận hành kém hơn.
  • Có thể dẫn tới cháy kích nổ, làm nóng động cơ và hỏng động cơ.

   

  Chỉ số octan thấp khiến động cơ bị ảnh hưởng

  Chỉ số octan thấp khiến động cơ bị ảnh hưởng

   

  Chính vì những hậu quả nghiêm trọng như vậy mà hiện nay nhu cầu làm tăng trị số octan ngày một lớn. Vậy hiện nay có những cách tăng trị số octan nào hiệu quả, an toàn?

  Cách tăng trị số octan của xăng hiệu quả, an toàn

  Có rất nhiều cách tăng trị số octan của xăng. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu để lựa chọn được một cách phù hợp và đảm bảo an toàn nhất. Trên thực tế, cách làm tăng trị số octan trong xăng được nhiều người sử dụng chính là lựa chọn các phụ gia pha thêm vào xăng.

   

  Cách tăng trị số octan của xăng hiệu quả, an toàn

   

  Dung dịch làm tăng trị số octan cho xăng Super S Octane Booster 

  Những loại dung dịch tăng trị số octan cho xăng sẽ giúp cải thiện chất lượng xăng. Từ đó giúp động cơ vận hành tốt hơn. Ngoài ra, sử dụng các dung dịch tăng trị số octan của xăng còn giúp làm sạch hệ thống nhiên liệu, từ đó tiết kiệm nhiên liệu.

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch làm tăng chỉ số octan. Trong đó Super S Octane Booster là dòng sản phẩm dung dịch tăng chỉ số octan hiệu quả và được tin dùng nhất hiện nay.

  Super S Octane Booster là dòng sản phẩm phụ gia chăm sóc xe nhập khẩu từ Super S – thương hiệu cao cấp của Tập đoàn Smitty’s Supply, nhà sản xuất uy tín chuyên sản xuất và đóng gói các sản phẩm dầu mỡ nhờn cho các tập đoàn lớn.

  Super S Octane Booster sẽ giúp chỉ số octan được tăng một cách hiệu quả nhất và tối ưu nhất. Vì vậy nếu bạn đang muốn tìm cách tăng trị số octan trong xăng thì hoàn toàn có thể sử dụng Super S Octane Booster.

  ___________________________

  Thông tin liên hệ:

  Hermit Asia – đơn vị phân phối dầu nhớt nhập khẩu từ Mỹ chính hãng

  VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

  Tel: (028) 3840 7668 - (028) 3840 7680

  Email: info@hermitasia.com

  Website: https://www.supers.com.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/SuperS.MotorOils.Vietnam/

  Bài viết khác
  Kinh nghiệm đi đường dài cho tài xế mới

  Kinh nghiệm đi đường dài cho tài xế mới

  Trong bài viết này, dầu nhớt Super S sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho những tài xế còn e ngại và lo lắng trong việc thử sức với những lộ trình dài.
  Xem thêm
  Kinh nghiệm lái xe trên cát để không sa lầy

  Kinh nghiệm lái xe trên cát để không sa lầy

  Lái xe trên địa hình đồi cát được đánh giá là một trong những hoạt động thú vị tại những khu vực có nắng gắt. Tuy nhiên nếu không nắm vững những kỹ năng và “thủ thuật” căn bản, khả năng bạn gặp phải tình huống bị “sa lầy” là khá cao.
  Xem thêm
  Áp suất lốp xe ô tô là gì và tầm quan trọng đối với vận hành xe ô tô

  Áp suất lốp xe ô tô là gì và tầm quan trọng đối với vận hành xe ô tô

  Áp suất lốp xe là gì và có quan trọng không? Vấn đề này thường bị bỏ ngõ bởi rất nhiều tài xế. Họ chủ quan nghĩ đơn giản rằng cứ “bơm bánh cho cứng chạy cho nhanh”, hoặc “xẹp xíu cũng có sao đâu”.
  Xem thêm
  Có nên tháo bình ắc quy ra khi không chạy xe ô tô lâu ngày?

  Có nên tháo bình ắc quy ra khi không chạy xe ô tô lâu ngày?

  Trên nhiều diễn đàn về xe ô tô trong những ngày giãn cách rộ lên câu hỏi “có nên tháo bình ắc quy ra khỏi xe ô tô không hoạt động lâu ngày hay không?”. Chủ đề này nhận được nhiều phản hội thú vị và hữu ích. Cùng dầu nhớt Super S tìm hiểu thêm.
  Xem thêm
  Vệ sinh xe ô tô đúng cách để bảo vệ xế yêu luôn bền đẹp

  Vệ sinh xe ô tô đúng cách để bảo vệ xế yêu luôn bền đẹp

  Vậy làm thế nào để vệ sinh xe ô tô đúng cách giúp xế yêu luôn bền đẹp và an toàn. Cùng dầu nhớt Super S tìm hiểu nhé!
  Xem thêm
  Dầu thủy lực cho xe nâng hạ nào tốt nhất

  Dầu thủy lực cho xe nâng hạ nào tốt nhất

  Dầu thủy lực cho máy nâng chất lượng cao để bạn tham khảo là dòng sản phẩm dầu thủy lực Super S chống mài mòn Super S HYDRAULIC FLUID AW68 có chỉ số ISO 68.
  Xem thêm
  Dầu thủy lực là gì và có mấy loại?

  Dầu thủy lực là gì và có mấy loại?

  Dầu thủy lực là gì và có mấy loại? Dầu thủy lực là loại dầu chuyên dụng dùng trong ngành công nghiệp nặng và các hệ thống thủy lực.
  Xem thêm
  Ảnh hưởng của dầu thủy lực đến sức khỏe con người

  Ảnh hưởng của dầu thủy lực đến sức khỏe con người

  Dầu thủy lực là gì và dầu thủy lực có độc không? Chúng gây ra những bệnh gì cho con người và phương án bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
  Xem thêm
  Kinh nghiệm chống ồn xe ô tô hiệu quả mà tiết kiệm

  Kinh nghiệm chống ồn xe ô tô hiệu quả mà tiết kiệm

  Vậy kinh nghiệm chống ồn xe ô tô hiệu quả mà tiết kiệm thì không phải ai cũng rành. Cùng dầu nhớt ô tô Super S liệt kê một số kinh nghiệm đã được thực tế kiểm chứng sau đây.
  Xem thêm
  Những hệ thống an toàn trên ô tô phổ biến hiện nay

  Những hệ thống an toàn trên ô tô phổ biến hiện nay

  Xe ô tô càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn đồng nghĩa kéo theo nhiều sáng kiến nâng cao sự an toàn cho phương tiện giao thông này. Cùng dầu nhớt Super S điểm danh những hệ thống an toàn trên ô tô phổ biến nhất hiện nay được sử dụng mục đích như thế nào.
  Xem thêm
  zalo