Trị số octan là gì? Cách tăng trị số octan cho xăng hiệu quả, an toàn

0961 546 747
VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Trị số octan là gì? Cách tăng trị số octan cho xăng hiệu quả, an toàn
05:00:04 13/04/2021
Tóm tắt nội dung

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xăng khác nhau dành cho động cơ xe. Mỗi loại xăng đều sẽ có những đặc điểm riêng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, để lựa chọn được một loại xăng tốt thì bạn cần quan tâm đến các chỉ số, thông số hay thành phần có trong loại xăng đó. Điều này không chỉ giúp động cơ vận hành, hoạt động tốt, bền lâu mà còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

  Một trong những khái niệm bạn cần biết đó chính là trị số octan. Đây được coi là một trị số vô cùng quan trọng trong xăng. Đặc biệt sự tăng hoặc giảm trị số octan cũng sẽ gây ra những hậu quả nặng nề với động cơ và đối với người sử dụng.

  Vậy trị số octan là gì? Trong các loại xăng Việt Nam có chỉ số octan là bao nhiêu? Và có những cách tăng trị số octan nào hiệu quả, an toàn nhất?

  Trị số octan là gì?

  Trị số octan là một thông số thể hiện tính chống kích nổ của xăng. Chính vì vậy mà nhờ vào thông số này bạn sẽ biết được loại xăng đó liệu có phù hợp với động cơ và có đảm bảo an toàn cho động cơ hay không.

   

  Chỉ số octan là một thông số thể hiện tính chống kích nổ của xăng.

   

  Trị số octan thể hiện tính chống kích nổ của xăng

  Ngoài ra có thể thấy, nếu trong xăng có trị số octan cao thì có nghĩa là loại xăng đó chống kích nổ càng cao và phù hợp với động cơ có tỉ số nén cao. Và nếu xăng có trị số octan thấp sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, sự vận hành của động cơ mà lâu dài còn ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng. Chính vì vậy mà trị số octan sẽ là thông số mà bạn cần quan tâm khi sử dụng các phương tiện giao thông.

  Hiểu rõ về trị số octan sẽ giúp bạn lựa chọn được một loại xăng phù hợp và giúp động cơ vận hành tốt. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên sử dụng chỉ số octan cao cho những loại xe có chỉ số nén thấp bởi khi đó xăng sẽ khó bị đốt cháy. Điều này lâu ngày sẽ tạo thành cặn bẩn làm ảnh hưởng đến động cơ và khiến tốn xăng.

  Xăng Việt Nam có trị số octan là bao nhiêu?

  Trên thực tế mỗi loại xăng cụ thể sẽ có trị số octan riêng. Vậy những loại xăng phổ biến tại Việt Nam hiện nay có trị số octan là bao nhiêu? Hiện nay tại Việt Nam phổ biến hai loại xăng là M95 và E5, trong đó:

  • Xăng Mogas 95 (M95, Ron 95) có trị số octan là 95. Thường loại xăng này sẽ phù hợp với các phương tiện, động cơ có tỉ số nén trên 9.5/1 như xe đua, xe hơi đời mới...
  • Xăng sinh học E5 là hỗn hợp của xăng A92 và 5% ethanol. Theo đó, xăng sinh học E5 sẽ có trị số octan theo xăng Mogas 92 là 92. Chúng sẽ phù hợp với các loại xe mô tô, xe tay ga có tỉ số nén cao.

  Bảng thống kê các loại xe và loại xăng phù hợp

  Bảng thống kê các loại xe và loại xăng phù hợp

   

  Việc nắm rõ trị số octan của xăng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được một loại xăng phù hợp nhất với động cơ của mình. Từ đó giúp tăng cường hiệu quả và giúp động cơ vận hành tốt hơn.

  Sử dụng xăng có trị số octan thấp sẽ gây hậu quả gì?

  Hiện nay trên thực tế có rất nhiều loại xăng kém chất lượng có trị số octan thấp. Vì vậy mà nhiều người thường tìm kiếm những cách tăng trị số octan để giúp động cơ vận hành tốt hơn. Tuy nhiên, nếu vẫn cứ tiếp tục sử dụng các loại xăng có trị số octan thấp sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng như:

  • Phá hủy động cơ xe.
  • Khiến xe vận hành kém hơn.
  • Có thể dẫn tới cháy kích nổ, làm nóng động cơ và hỏng động cơ.

   

  Chỉ số octan thấp khiến động cơ bị ảnh hưởng

  Chỉ số octan thấp khiến động cơ bị ảnh hưởng

   

  Chính vì những hậu quả nghiêm trọng như vậy mà hiện nay nhu cầu làm tăng trị số octan ngày một lớn. Vậy hiện nay có những cách tăng trị số octan nào hiệu quả, an toàn?

  Cách tăng trị số octan của xăng hiệu quả, an toàn

  Có rất nhiều cách tăng trị số octan của xăng. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu để lựa chọn được một cách phù hợp và đảm bảo an toàn nhất. Trên thực tế, cách làm tăng trị số octan trong xăng được nhiều người sử dụng chính là lựa chọn các phụ gia pha thêm vào xăng.

   

  Cách tăng trị số octan của xăng hiệu quả, an toàn

   

  Dung dịch làm tăng trị số octan cho xăng Super S Octane Booster 

  Những loại dung dịch tăng trị số octan cho xăng sẽ giúp cải thiện chất lượng xăng. Từ đó giúp động cơ vận hành tốt hơn. Ngoài ra, sử dụng các dung dịch tăng trị số octan của xăng còn giúp làm sạch hệ thống nhiên liệu, từ đó tiết kiệm nhiên liệu.

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch làm tăng chỉ số octan. Trong đó Super S Octane Booster là dòng sản phẩm dung dịch tăng chỉ số octan hiệu quả và được tin dùng nhất hiện nay.

  Super S Octane Booster là dòng sản phẩm phụ gia chăm sóc xe nhập khẩu từ Super S – thương hiệu cao cấp của Tập đoàn Smitty’s Supply, nhà sản xuất uy tín chuyên sản xuất và đóng gói các sản phẩm dầu mỡ nhờn cho các tập đoàn lớn.

  Super S Octane Booster sẽ giúp chỉ số octan được tăng một cách hiệu quả nhất và tối ưu nhất. Vì vậy nếu bạn đang muốn tìm cách tăng trị số octan trong xăng thì hoàn toàn có thể sử dụng Super S Octane Booster.

  ___________________________

  Thông tin liên hệ:

  Hermit Asia – đơn vị phân phối dầu nhớt nhập khẩu từ Mỹ chính hãng

  VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

  Tel: (028) 3840 7668 - (028) 3840 7680

  Email: info@hermitasia.com

  Website: https://www.supers.com.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/SuperS.MotorOils.Vietnam/

  Bài viết khác
  Mẹo nhỏ giúp khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi đi mưa

  Mẹo nhỏ giúp khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi đi mưa

  Khi thời tiết chuyển mùa. mưa nhiều và nhiệt độ thay đổi thường xuyên làm ảnh hưởng đến tình hình giao thông rất nhiều. Nhiều trường hợp tai nạn ô tô đáng tiếc xảy ra do kính lái xe hay gương chiếu hậu bị nhòe mờ. Giảm khả năng quan sát khi trời mưa ẩm. Vì vậy, cần khắc phục tình trạng này để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, giúp lái xe an toàn hơn.
  Xem thêm
  Động cơ diesel hoạt động như thế nào và những điều cần biết

  Động cơ diesel hoạt động như thế nào và những điều cần biết

  Động cơ disel là động cơ đốt trong do quá trịnh hoạt động của piston khi đi đến điểm chết. Áp suất không khí được nén tới mức cao và sinh ra lửa đốt cháy động cơ giúp xe khởi động.
  Xem thêm
  Cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt

  Cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt

  Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt. Dầu nhớt Supers hướng dẫn cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt
  Xem thêm
  5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất

  5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất

  Với tình hình giá nhiên liệu tăng chóng mặt thì việc đổ nhiên liệu cho ô tô cũng khiến các bác tài đau đầu, nhất là với những bác tài lái xe công nghệ. Dầu nhớt Supers gợi ý 5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất nhưng hay bỏ qua.
  Xem thêm
  Top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay

  Top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay

  Vì thế, dầu nhớt Super S sẽ liệt kê top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay dựa trên thông số kỹ thuật được cung cấp.
  Xem thêm
  1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu KM và cách tiết kiệm xăng

  1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu KM và cách tiết kiệm xăng

  Có rất nhiều thắc mắc với câu hỏi liệu 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết vì hầu hết mọi người chủ chú ý tới việc sau mỗi lần đổ xăng xe đại khái chạy được khoảng bao lâu mà thôi.
  Xem thêm
  Xe ô tô có mùi xăng sống và cách xử lý

  Xe ô tô có mùi xăng sống và cách xử lý

  Xe ô tô có mùi xăng sống thường là do bị rò rỉ xăng từ ống dẫn xăng hoặc nắp bình xăng không đóng kín khiến xăng bị tràn ra ngoài tạo mùi xăng sống. Mùi xăng sống gây khó chịu cho người lái xe cũng như báo động một sự bất thường của xe ô tô.
  Xem thêm
  Những nguyên nhân khiến ô tô bị hao xăng

  Những nguyên nhân khiến ô tô bị hao xăng

  Vậy những nguyên nhân nào khiến ô tô bị hao xăng nhanh chóng? Dầu nhớt Supers sẽ chỉ ra một số yếu tố gây ra hao tổn nhiên liệu dưới đây để bạn tham khảo.
  Xem thêm
  Những thông tin quan trọng về nhớt hộp số ô tô

  Những thông tin quan trọng về nhớt hộp số ô tô

  Thay dầu nhớt hộp số là việc làm rất quan trọng. Nếu bạn không kiểm tra nhớt định kỳ, chiếc ô tô của bạn có thể gặp một vài bệnh rắc rối, nhiều trường hợp còn gây hư hỏng nặng.
  Xem thêm
  Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt

  Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt

  Bạn thường thấy chỉ số SAE 5W-30 hay SAE 15W-40 trên nhãn chai nhớt. Vậy bạn đã thực sự hiểu nó là gì chưa? Sau đây, Super S sẽ hướng dẫn bạn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt thông qua bài viết sau: 
  Xem thêm
  zalo