CÓ BAO NHIÊU LOẠI DẦU GỐC VÀ CÁCH PHÂN BIỆT?

0961 546 747
VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
CÓ BAO NHIÊU LOẠI DẦU GỐC VÀ CÁCH PHÂN BIỆT?
13:10:39 13/10/2020
Tóm tắt nội dung

  Dầu gốc là gì?

  Như chúng ta đã biết, các loại Dầu nhớt thương phẩm trên thị trường hiện nay được sản xuất từ 03 loại dầu gốc thông dụng là: Dầu gốc khoáng, Dầu gốc tổng hợp toàn phần và Dầu gốc bán tổng hợp.

  Do thói quen tiêu dùng, nhiều người thường lựa chọn các sản phẩm Dầu gốc khoáng do giá thành rẻ và dễ mua, trong khi Dầu tổng hợp toàn phần giá lại cao và khó tìm kiếm được nơi bán uy tín. Thậm chí, nhiều thợ sửa xe “lão làng” còn khuyên người mua Dầu gốc khoáng cho rẻ vì họ lý luận rằng dầu nào thì cũng dùng để bôi trơn, nếu dùng hàng rẻ thì thay nhớt liên tục còn tiết kiệm hơn là sử dụng hàng xịn.

  Thật ra quan điểm trên là không hoàn toàn là sai khi công nghệ lọc hóa dầu trước đây còn lạc hậu và các động cơ đời cũ chưa đặt ra những yêu cầu khắt khe như bây giờ.
  Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng các phân tử dầu như “các hòn bi ve”, nếu như bi có hòn to hòn nhỏ, thì các phân tử dầu cũng như vậy. Sau khi được lọc từ dầu mỏ tự nhiên, Dầu gốc nói chung sẽ được đem về các nhà máy pha trộn. Có thể so sánh rằng Dầu gốc giai đoạn này là một hỗn hợp gồm nhiều loại bi khác nhau, thậm chí còn lẫn cả những tạp chất khác (hạt kim loại hay bụi bẩn li ti).

  Tại các nhà máy pha trộn, các kỹ sư sẽ tiến hành lọc các tạp chất và chỉ chọn ra các phân tử dầu, lúc này ta có Dầu gốc khoáng. Trước đây với máy móc lạc hậu thì Dầu gốc khoáng sẽ được thêm phụ gia (như chống đông, tăng cường độ nhớt, v.v) sau đó đóng chai và bán ra thị trường. Hiện tại, với công nghệ tiên tiến thì các kỹ sư sẽ thực hiện thêm một công đoạn phức tạp khác là lựa chọn ra các phân tử dầu đồng nhất với nhau, gọi là Dầu gốc tổng hợp toàn phần.

   

  Dầu gốc loại nào tốt hơn?
  Dù là Dầu gốc khoáng hay Dầu gốc tổng hợp toàn phần thì công dụng chính vẫn là làm giảm ma sát giữa hai bộ phận kim loại. Cả Dầu gốc khoáng hay Dầu gốc tổng hợp toàn phần đều phải pha trộn các phụ gia đặc biệt để tăng tính hiệu quả, vì thế khi mới thay vào động cơ, bạn sẽ khó phân biệt được loại nào tốt hơn. 


  Chỉ sau một thời gian sử dụng, khi chất lượng Dầu gốc tiêu hao dần, cảm nhận về sự khác biệt sẽ rõ ràng hơn. Khả năng của Dầu gốc tổng hợp toàn phần sẽ vượt trội hơn Dầu gốc khoáng ở các điểm:


  Khả năng bôi trơn hiệu quả:
  Với các phân tử dầu đồng nhất, Dầu gốc mang lại khả năng bôi trơn hiệu quả hơn. Hãy thử di chuyển một tấm ván với các viên bi bằng nhau, tấm ván sẽ trượt nhanh và mượt hơn. 

  SMLXL

  Tuổi thọ của dầu nhớt lâu hơn:

  Piston trong động cơ sẽ di chuyển lên xuống khoảng 3.000 đến 4.000 lần/phút, chính vị vậy áp lực lên các phân tử dầu là cực kỳ cao. Docác phân tử dầu gốc khoáng không đồng đều, các phân tử to sẽ chịu nhiều lực hơn khi piston vận hành liên tục. Trong thời gian ngắn phân tử lớn hơn sẽ bị vỡ tạo thành bùn, dần dần sẽ làm mất đi khả năng bôi trơn. Nguy hại hơn, bùn thải tích tụ lâu ngày sẽ khiến các van bơm nhớt bị tắc, mất dòng chảy của nhớt, gây hỏng hóc lớn cho động cơ.

   

  Trong khi đó, các phân tử trong Dầu gốc tổng hợp toàn phần sẽ gánh một lực đều nhau hơn, vì vậy tuổi thọ của các phân tử dầu sẽ được kéo dài một cách đáng kể.

  SMLXL

  Bảo vệ hiệu quả hơn:

  Trong quá trình đốt cháy, nhất là đối với động cơ diesel, một lượng lớn bồ hóng (hạt cacbon) sẽ được sinh ra. Các hạt cacbon này sẽ len lỏi vào giữa các khoảng hở giữa các phân tử Dầu gốc khoáng, khi piston hoạt động sẽ gây xước, lâu dần sẽ mòn lớp kim loại, có thể gây hư hại.

  SMLXL

   

  Với các phân tử đồng đều, các hạt cacbon sẽ khó lọt vào giữa phân tử của Dầu gốc tổng hợp toàn phần, qua đó piston sẽ được bảo vệ một các tốt nhất.

   

  Với các so sánh như trên, Dầu gốc tổng hợp toàn phần thể hiện chất lượng tốt hơn hẳn so với Dầu gốc khoáng. Tuy nhiên, song hành với đó thì giá thành của các loại Dầu gốc tổng hợp toàn phần luôn cao hơn.

   

  Bài toán về kinh tế và hiệu quả như thế nào?

  Với những ưu điểm như trên, giá thành của một lít nhớt được sản xuất từ Dầu gốc tổng hợp toàn phần có thể lên tới 300.000đ/lít, trong khi nhớt sản xuất từ Dầu gốc khoảng chỉ vào khoảng 100.000đ/lít. Nếu chỉ quan tâm đến giá, ta sẽ thấy giá của hai dòng sản phẩm chênh lệch khoảng 3 lần. Nhưng làm một phép tính nhỏ, ta sẽ thực sự thấy rõ loại nào có lợi hơn. Ví dụ:

   

  Một chiếc Hatchback cỡ nhỏ thay khoảng 03 lít nhớt một lần:

  • Với dầu gốc khoáng, chủ xe sẽ tốn 300.000đ cho một lần thay. Tuổi thọ của dầu gốc khoáng vào khoảng 5.000 km (tức là một lần thay nhớt đi được 5.000 km).

  • Trong khi đó, chủ xe sẽ tốn 900.000đ nếu sử dụng dầu gốc tổng hợp toàn phần. Nhưng tuổi thọ của dầu loại này lên đến 20.000 km.

  Vậy tức là với một lần thay dầu gốc tổng hợp toàn phần bằng 4 lần thay dầu gốc khoáng, nếu quy ra tiền thì 4 lần thay dầu gốc khoáng lên tới: 1.200.000đ, cao hơn 300.000đ với 1 lần thay dầu gốc tổng hợp toàn phần. Bên cạnh đó là hàng tá giá trị vô hình khác mà chủ xe không thấy được như: ít tạo bùn hơn, bảo vệ piston tốt hơn, công suất máy được đảm bảo… Chỉ một phép toán như vậy bạn đã thấy tính hiệu quả của từng loại dầu gốc là như thế nào rồi.

  Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy khá căng thẳng bỏ một số tiền lớn để sử dụng Dầu gốc tổng hợp toàn phần, thì có một loại Dầu gốc khác dành cho bạn đó là: Dầu gốc bán tổng hợp. Được pha trộn giữa hai loại Dầu gốc khoáng và Dầu gốc tổng hợp toàn phần theo một tỷ lệ thích hợp với công nghệ phức tạp, giúp Dầu gốc bán tổng hợp có những ưu điểm lớn sau:

  • Mang đến khả năng bôi trơn và vận hành tương đương từ 70% tới 80% so với Dầu gốc tổng hợp toàn phần.

  • Tuổi thọ của dầu gấp 2.5 đến 3 lần so với Dầu gốc khoáng, đi được 12.000 – 15.000 km cho một lần thay nhớt.

  • Trong khi đó giá thành chỉ bằng một nửa so với Dầu gốc tổng hợp toàn phần, rơi vào khoảng 140.000đ – 160.000đ/lít.

  Chính vì vậy, Dầu gốc bán tổng hợp có thể được xem là phát minh thế kỷ trong ngành Công nghiệp sản xuất. Hiểu được những thế mạnh đó, tập đoàn Smitty’s Supply – một trong 5 tập đoàn sản xuất Dầu nhớt lớn nhất tại Mỹ đã lựa chọn Dầu gốc bán tổng hợp là thế mạnh cạnh tranh của mình. Mặc dù 100% sản phẩm được sản xuất từ Dầu gốc bán tổng hợp hoặc Dầu gốc tổng hợp toàn phần, nhưng giá thành của các sản phẩm thương hiệu SUPER S của Smitty’s Supply luôn hợp lý và phù hợp với túi tiền của các tài xế tại Việt Nam.

  Quan điểm của Smitty’s Supply là luôn sản xuất những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, cắt giảm những chi phí không cần thiết như Tiếp thị, bán hàng… để cung cấp giá hợp lý cho người dùng. Minh chứng cho điều này là hơn 80 quốc gia trên thế giới hiện đang sử dụng các sản phẩm thương hiệu SUPER S của Smitty’s Supply.

  SUPER S hiện đang được phân phối độc quyền tại Việt Nam thông qua Công ty TNHH Hermit Asia.

  Bài viết khác
  Nhớt tốt để thay cho xe máy dịp cuối năm

  Nhớt tốt để thay cho xe máy dịp cuối năm

  Những ngày cuối năm, mọi người thường bận rất nhiều việc khác nhau. Trong đó có việc bảo dưỡng cho xe của mình để phục vụ cho việc đi lại, về quê. Nếu lo lắng không biết nên dùng loại nhớt gì tốt để thay cho xe thì SUPER S VIETNAM xin đề xuất một loại nhớt xe máy hiệu suất cao được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ.
  Xem thêm
  Những lưu ý khi thay nhớt xe vào dịp Lễ Tết

  Những lưu ý khi thay nhớt xe vào dịp Lễ Tết

  Những ngày cuối năm, Lễ Tết là dịp mọi người về quê sum họp với gia đình và chiếc xe là người bạn đồng hành trên mọi chặng đường ấy. Cho dù là xe hơi, xe máy, hay xe khách,... cũng phải lưu ý những điều sau đây để chúng hoạt động tốt trong dịp Tết này nhé:
  Xem thêm
  HẢI ÂU AUTO SERVICE - NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC DẦU NHỚT SUPER S NHẬP KHẨU TỪ MỸ TẠI KV MIỀN BẮC

  HẢI ÂU AUTO SERVICE - NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC DẦU NHỚT SUPER S NHẬP KHẨU TỪ MỸ TẠI KV MIỀN BẮC

  Ngày 01/12/2021 vừa qua, tại buổi lễ Ra mắt Nhà Phân Phối chính thức Khu vực Miền Bắc diễn ra tại Hà Nội, Đại diện Công ty TNHH HERMIT ASIA đã trao chứng nhận Nhà Phân Phối Uỷ quyền Dầu nhớt Super S nhập khẩu từ Mỹ cho Đại diện Công ty CP Kinh Doanh Thương Mại Dịch Vụ Hải Âu (HAI AU TRASEVI., JSC) - đơn vị quản lý HAI AU AUTO SERVICE. Đây là cột mốc rất quan trọng đánh dấu sự hợp tác của hai bên nhằm đưa sản phẩm dầu nhờn SUPER S tại thị trường VN từng bước phát triển.
  Xem thêm
  Thông số nhớt xe ô tô và kinh nghiệm chọn nhớt phù hợp với động cơ

  Thông số nhớt xe ô tô và kinh nghiệm chọn nhớt phù hợp với động cơ

  Một chiếc xe ô tô muốn vận hành tốt, ổn định là sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Trong đó không thể không nhắc tới vai trò của dầu nhớt với động cơ ô tô. Việc sử dụng dầu nhớt phù hợp sẽ giúp động cơ vận hành tốt hơn, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Cùng tìm hiểu thông số nhớt xe ô tô và kinh nghiệm chọn nhớt phù hợp trong bài viết sau.
  Xem thêm
  Khi nào nên thay nhớt xe máy và cách chọn loại nhớt phù hợp

  Khi nào nên thay nhớt xe máy và cách chọn loại nhớt phù hợp

  Việc bảo trì dưỡng máy là điều cần thiết để một chiếc xe luôn trong tình trạng tốt. Thay nhớt xe máy và cách chọn loại nhớt phù hợp theo từng mùa, từng loại xe là điều biker nên lưu ý. Theo Super S tìm hiểu thêm nhé!
  Xem thêm
  Dầu nhớt được sản xuất như thế nào? Yếu tố gì ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt?

  Dầu nhớt được sản xuất như thế nào? Yếu tố gì ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt?

  Dầu nhớt còn được coi là dầu bôi trơn. Đây được coi là “máu” của động cơ, máy móc. Nhờ có dầu nhớt mà máy móc, động cơ hoạt động, vận hành trơn tru và ổn định, bền lâu hơn. Vậy bạn có biết dầu nhớt được sản xuất như thế nào và có những yếu tố gì ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt hiện nay?
  Xem thêm
  Chọn dầu nhớt cho xe máy Honda và những lưu ý không thể bỏ qua

  Chọn dầu nhớt cho xe máy Honda và những lưu ý không thể bỏ qua

  Để giúp động cơ vận hành ổn định và bền lâu thì dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu một loại dầu nhớt chất lượng, đảm bảo thì sẽ giúp động cơ xe vận hành tốt hơn, trơn tru hơn và giúp tăng tuổi thọ động cơ. Tuy nhiên, nếu dầu nhớt kém chất lượng sẽ khiến động cơ nhanh hỏng hóc. Vì vậy khi chọn dầu nhớt cho xe máy Honda bạn cần lưu ý những vấn đề gì?
  Xem thêm
  Thương hiệu dầu nhớt Mỹ chất lượng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

  Thương hiệu dầu nhớt Mỹ chất lượng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

  Dầu nhớt có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng được ưa chuộng và sử dụng thiết yếu trong cuộc sống. Tại Việt Nam, bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều thương hiệu dầu nhớt với chất lượng, mẫu mã, giá thành đa dạng. Tuy nhiên, sản phẩm dầu nhớt nào đang được ưa chuộng và mang lại hiệu quả tốt hiện nay? Cùng tìm hiểu về thương hiệu dầu nhớt Mỹ chất lượng trong bài viết sau.
  Xem thêm
  Dầu nhớt của Mỹ loại nào tốt, giá hợp lý?

  Dầu nhớt của Mỹ loại nào tốt, giá hợp lý?

  Dầu nhớt là một loại chất lỏng đặc biệt đóng vai trò quan trọng đối với các động cơ, máy móc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt có xuất xứ từ nhiều quốc gia. Trong đó Mỹ là một quốc gia sở hữu nhiều thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng. Vậy dầu nhớt của Mỹ loại nào tốt, giá hợp lý?
  Xem thêm
  Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng dầu nhớt như thế nào là tốt, đạt chuẩn trên thế giới?

  Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng dầu nhớt như thế nào là tốt, đạt chuẩn trên thế giới?

  Để máy móc, động cơ hoạt động ổn định, trơn tru thì dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng mà hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt ra đời. Tuy nhiên, phải làm thế nào để biết được loại dầu nhớt đó tốt, đạt chuẩn chất lượng? Cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng dầu nhớt phổ biến trên toàn cầu trong bài viết sau.
  Xem thêm
  zalo