CÓ BAO NHIÊU LOẠI DẦU GỐC VÀ CÁCH PHÂN BIỆT?

0961 546 747
VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
CÓ BAO NHIÊU LOẠI DẦU GỐC VÀ CÁCH PHÂN BIỆT?
13:10:39 13/10/2020
Tóm tắt nội dung

  Dầu gốc là gì?

  Như chúng ta đã biết, các loại Dầu nhớt thương phẩm trên thị trường hiện nay được sản xuất từ 03 loại dầu gốc thông dụng là: Dầu gốc khoáng, Dầu gốc tổng hợp toàn phần và Dầu gốc bán tổng hợp.

  Do thói quen tiêu dùng, nhiều người thường lựa chọn các sản phẩm Dầu gốc khoáng do giá thành rẻ và dễ mua, trong khi Dầu tổng hợp toàn phần giá lại cao và khó tìm kiếm được nơi bán uy tín. Thậm chí, nhiều thợ sửa xe “lão làng” còn khuyên người mua Dầu gốc khoáng cho rẻ vì họ lý luận rằng dầu nào thì cũng dùng để bôi trơn, nếu dùng hàng rẻ thì thay nhớt liên tục còn tiết kiệm hơn là sử dụng hàng xịn.

  Thật ra quan điểm trên là không hoàn toàn là sai khi công nghệ lọc hóa dầu trước đây còn lạc hậu và các động cơ đời cũ chưa đặt ra những yêu cầu khắt khe như bây giờ.
  Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng các phân tử dầu như “các hòn bi ve”, nếu như bi có hòn to hòn nhỏ, thì các phân tử dầu cũng như vậy. Sau khi được lọc từ dầu mỏ tự nhiên, Dầu gốc nói chung sẽ được đem về các nhà máy pha trộn. Có thể so sánh rằng Dầu gốc giai đoạn này là một hỗn hợp gồm nhiều loại bi khác nhau, thậm chí còn lẫn cả những tạp chất khác (hạt kim loại hay bụi bẩn li ti).

  Tại các nhà máy pha trộn, các kỹ sư sẽ tiến hành lọc các tạp chất và chỉ chọn ra các phân tử dầu, lúc này ta có Dầu gốc khoáng. Trước đây với máy móc lạc hậu thì Dầu gốc khoáng sẽ được thêm phụ gia (như chống đông, tăng cường độ nhớt, v.v) sau đó đóng chai và bán ra thị trường. Hiện tại, với công nghệ tiên tiến thì các kỹ sư sẽ thực hiện thêm một công đoạn phức tạp khác là lựa chọn ra các phân tử dầu đồng nhất với nhau, gọi là Dầu gốc tổng hợp toàn phần.

   

  Dầu gốc loại nào tốt hơn?
  Dù là Dầu gốc khoáng hay Dầu gốc tổng hợp toàn phần thì công dụng chính vẫn là làm giảm ma sát giữa hai bộ phận kim loại. Cả Dầu gốc khoáng hay Dầu gốc tổng hợp toàn phần đều phải pha trộn các phụ gia đặc biệt để tăng tính hiệu quả, vì thế khi mới thay vào động cơ, bạn sẽ khó phân biệt được loại nào tốt hơn. 


  Chỉ sau một thời gian sử dụng, khi chất lượng Dầu gốc tiêu hao dần, cảm nhận về sự khác biệt sẽ rõ ràng hơn. Khả năng của Dầu gốc tổng hợp toàn phần sẽ vượt trội hơn Dầu gốc khoáng ở các điểm:


  Khả năng bôi trơn hiệu quả:
  Với các phân tử dầu đồng nhất, Dầu gốc mang lại khả năng bôi trơn hiệu quả hơn. Hãy thử di chuyển một tấm ván với các viên bi bằng nhau, tấm ván sẽ trượt nhanh và mượt hơn. 

  SMLXL

  Tuổi thọ của dầu nhớt lâu hơn:

  Piston trong động cơ sẽ di chuyển lên xuống khoảng 3.000 đến 4.000 lần/phút, chính vị vậy áp lực lên các phân tử dầu là cực kỳ cao. Docác phân tử dầu gốc khoáng không đồng đều, các phân tử to sẽ chịu nhiều lực hơn khi piston vận hành liên tục. Trong thời gian ngắn phân tử lớn hơn sẽ bị vỡ tạo thành bùn, dần dần sẽ làm mất đi khả năng bôi trơn. Nguy hại hơn, bùn thải tích tụ lâu ngày sẽ khiến các van bơm nhớt bị tắc, mất dòng chảy của nhớt, gây hỏng hóc lớn cho động cơ.

   

  Trong khi đó, các phân tử trong Dầu gốc tổng hợp toàn phần sẽ gánh một lực đều nhau hơn, vì vậy tuổi thọ của các phân tử dầu sẽ được kéo dài một cách đáng kể.

  SMLXL

  Bảo vệ hiệu quả hơn:

  Trong quá trình đốt cháy, nhất là đối với động cơ diesel, một lượng lớn bồ hóng (hạt cacbon) sẽ được sinh ra. Các hạt cacbon này sẽ len lỏi vào giữa các khoảng hở giữa các phân tử Dầu gốc khoáng, khi piston hoạt động sẽ gây xước, lâu dần sẽ mòn lớp kim loại, có thể gây hư hại.

  SMLXL

   

  Với các phân tử đồng đều, các hạt cacbon sẽ khó lọt vào giữa phân tử của Dầu gốc tổng hợp toàn phần, qua đó piston sẽ được bảo vệ một các tốt nhất.

   

  Với các so sánh như trên, Dầu gốc tổng hợp toàn phần thể hiện chất lượng tốt hơn hẳn so với Dầu gốc khoáng. Tuy nhiên, song hành với đó thì giá thành của các loại Dầu gốc tổng hợp toàn phần luôn cao hơn.

   

  Bài toán về kinh tế và hiệu quả như thế nào?

  Với những ưu điểm như trên, giá thành của một lít nhớt được sản xuất từ Dầu gốc tổng hợp toàn phần có thể lên tới 300.000đ/lít, trong khi nhớt sản xuất từ Dầu gốc khoảng chỉ vào khoảng 100.000đ/lít. Nếu chỉ quan tâm đến giá, ta sẽ thấy giá của hai dòng sản phẩm chênh lệch khoảng 3 lần. Nhưng làm một phép tính nhỏ, ta sẽ thực sự thấy rõ loại nào có lợi hơn. Ví dụ:

   

  Một chiếc Hatchback cỡ nhỏ thay khoảng 03 lít nhớt một lần:

  • Với dầu gốc khoáng, chủ xe sẽ tốn 300.000đ cho một lần thay. Tuổi thọ của dầu gốc khoáng vào khoảng 5.000 km (tức là một lần thay nhớt đi được 5.000 km).

  • Trong khi đó, chủ xe sẽ tốn 900.000đ nếu sử dụng dầu gốc tổng hợp toàn phần. Nhưng tuổi thọ của dầu loại này lên đến 20.000 km.

  Vậy tức là với một lần thay dầu gốc tổng hợp toàn phần bằng 4 lần thay dầu gốc khoáng, nếu quy ra tiền thì 4 lần thay dầu gốc khoáng lên tới: 1.200.000đ, cao hơn 300.000đ với 1 lần thay dầu gốc tổng hợp toàn phần. Bên cạnh đó là hàng tá giá trị vô hình khác mà chủ xe không thấy được như: ít tạo bùn hơn, bảo vệ piston tốt hơn, công suất máy được đảm bảo… Chỉ một phép toán như vậy bạn đã thấy tính hiệu quả của từng loại dầu gốc là như thế nào rồi.

  Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy khá căng thẳng bỏ một số tiền lớn để sử dụng Dầu gốc tổng hợp toàn phần, thì có một loại Dầu gốc khác dành cho bạn đó là: Dầu gốc bán tổng hợp. Được pha trộn giữa hai loại Dầu gốc khoáng và Dầu gốc tổng hợp toàn phần theo một tỷ lệ thích hợp với công nghệ phức tạp, giúp Dầu gốc bán tổng hợp có những ưu điểm lớn sau:

  • Mang đến khả năng bôi trơn và vận hành tương đương từ 70% tới 80% so với Dầu gốc tổng hợp toàn phần.

  • Tuổi thọ của dầu gấp 2.5 đến 3 lần so với Dầu gốc khoáng, đi được 12.000 – 15.000 km cho một lần thay nhớt.

  • Trong khi đó giá thành chỉ bằng một nửa so với Dầu gốc tổng hợp toàn phần, rơi vào khoảng 140.000đ – 160.000đ/lít.

  Chính vì vậy, Dầu gốc bán tổng hợp có thể được xem là phát minh thế kỷ trong ngành Công nghiệp sản xuất. Hiểu được những thế mạnh đó, tập đoàn Smitty’s Supply – một trong 5 tập đoàn sản xuất Dầu nhớt lớn nhất tại Mỹ đã lựa chọn Dầu gốc bán tổng hợp là thế mạnh cạnh tranh của mình. Mặc dù 100% sản phẩm được sản xuất từ Dầu gốc bán tổng hợp hoặc Dầu gốc tổng hợp toàn phần, nhưng giá thành của các sản phẩm thương hiệu SUPER S của Smitty’s Supply luôn hợp lý và phù hợp với túi tiền của các tài xế tại Việt Nam.

  Quan điểm của Smitty’s Supply là luôn sản xuất những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, cắt giảm những chi phí không cần thiết như Tiếp thị, bán hàng… để cung cấp giá hợp lý cho người dùng. Minh chứng cho điều này là hơn 80 quốc gia trên thế giới hiện đang sử dụng các sản phẩm thương hiệu SUPER S của Smitty’s Supply.

  SUPER S hiện đang được phân phối độc quyền tại Việt Nam thông qua Công ty TNHH Hermit Asia.

  Bài viết khác
  Mẹo nhỏ giúp khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi đi mưa

  Mẹo nhỏ giúp khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi đi mưa

  Khi thời tiết chuyển mùa. mưa nhiều và nhiệt độ thay đổi thường xuyên làm ảnh hưởng đến tình hình giao thông rất nhiều. Nhiều trường hợp tai nạn ô tô đáng tiếc xảy ra do kính lái xe hay gương chiếu hậu bị nhòe mờ. Giảm khả năng quan sát khi trời mưa ẩm. Vì vậy, cần khắc phục tình trạng này để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, giúp lái xe an toàn hơn.
  Xem thêm
  Động cơ diesel hoạt động như thế nào và những điều cần biết

  Động cơ diesel hoạt động như thế nào và những điều cần biết

  Động cơ disel là động cơ đốt trong do quá trịnh hoạt động của piston khi đi đến điểm chết. Áp suất không khí được nén tới mức cao và sinh ra lửa đốt cháy động cơ giúp xe khởi động.
  Xem thêm
  Cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt

  Cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt

  Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt. Dầu nhớt Supers hướng dẫn cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt
  Xem thêm
  5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất

  5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất

  Với tình hình giá nhiên liệu tăng chóng mặt thì việc đổ nhiên liệu cho ô tô cũng khiến các bác tài đau đầu, nhất là với những bác tài lái xe công nghệ. Dầu nhớt Supers gợi ý 5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất nhưng hay bỏ qua.
  Xem thêm
  Top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay

  Top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay

  Vì thế, dầu nhớt Super S sẽ liệt kê top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay dựa trên thông số kỹ thuật được cung cấp.
  Xem thêm
  1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu KM và cách tiết kiệm xăng

  1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu KM và cách tiết kiệm xăng

  Có rất nhiều thắc mắc với câu hỏi liệu 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết vì hầu hết mọi người chủ chú ý tới việc sau mỗi lần đổ xăng xe đại khái chạy được khoảng bao lâu mà thôi.
  Xem thêm
  Xe ô tô có mùi xăng sống và cách xử lý

  Xe ô tô có mùi xăng sống và cách xử lý

  Xe ô tô có mùi xăng sống thường là do bị rò rỉ xăng từ ống dẫn xăng hoặc nắp bình xăng không đóng kín khiến xăng bị tràn ra ngoài tạo mùi xăng sống. Mùi xăng sống gây khó chịu cho người lái xe cũng như báo động một sự bất thường của xe ô tô.
  Xem thêm
  Những nguyên nhân khiến ô tô bị hao xăng

  Những nguyên nhân khiến ô tô bị hao xăng

  Vậy những nguyên nhân nào khiến ô tô bị hao xăng nhanh chóng? Dầu nhớt Supers sẽ chỉ ra một số yếu tố gây ra hao tổn nhiên liệu dưới đây để bạn tham khảo.
  Xem thêm
  Những thông tin quan trọng về nhớt hộp số ô tô

  Những thông tin quan trọng về nhớt hộp số ô tô

  Thay dầu nhớt hộp số là việc làm rất quan trọng. Nếu bạn không kiểm tra nhớt định kỳ, chiếc ô tô của bạn có thể gặp một vài bệnh rắc rối, nhiều trường hợp còn gây hư hỏng nặng.
  Xem thêm
  Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt

  Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt

  Bạn thường thấy chỉ số SAE 5W-30 hay SAE 15W-40 trên nhãn chai nhớt. Vậy bạn đã thực sự hiểu nó là gì chưa? Sau đây, Super S sẽ hướng dẫn bạn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt thông qua bài viết sau: 
  Xem thêm
  zalo