Nguyên nhân và giải pháp khi đèn báo nhớt phát sáng

0961 546 747
VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Nguyên nhân và giải pháp khi đèn báo nhớt phát sáng
14:20:10 26/01/2021
Tóm tắt nội dung

  Đèn báo nhớt được sử dụng để cảnh báo cho người sử dụng về tình trạng bôi trơn của động cơ. Tình trạng này cần được xử lý ngay bởi vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành động cơ. Vậy có nên sử dụng dầu nhớt ô tô nhập khẩu khi đèn báo nhớt phát sáng không? Và đâu là nguyên nhân khiến đèn báo nhớt phát sáng?

   

  Đèn báo nhớt xe ô tô

  1. Đèn báo nhớt hoạt động như thế nào?

  Nhớt có nhiệm vụ bôi trơn động cơ để giảm ma sát của các chi tiết bên trong. Cảm biến áp suất nhớt có nhiệm vụ xác định áp suất nhớt của động cơ, từ đó gửi các thông tin thu thập được về ECU. Sau đó, ECU sẽ xác định được lượng nhớt có trong động cơ. Nếu lượng nhớt thấp, đèn báo nhớt sẽ được bật sáng. Bộ phận cảm biến này thường khá dễ bị hư hỏng do luôn phải tiếp xúc với nhiệt độ cao của nhớt. 

  Đèn báo áp suất nhớt được kết nối với cảm biến áp suất nhớt, vì vậy khi cảm biến bị hỏng, thông tin truyền về ECU có thể bị sai lệch. Và lúc này hệ thống điều khiển động cơ có thể hiểu nhầm thông tin và kích hoạt đèn báo nhớt phát sáng. 

  2. Mực nhớt thấp là nguyên nhân chính khiến đèn báo nhớt phát sáng

  Mực nhớt bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ thấp được xem là nguyên nhân chính khiến cho đèn báo nhớt phát sáng. Vì vậy để xác định đúng có phải nguyên nhân do mực nhớt thấp hay không, chúng ta cần kiểm tra tình trạng xe trước khi đèn báo. 

  Nếu đèn báo phát sáng sau khi thay nhớt cho động cơ, thì nguyên nhân có thể là do lượng nhớt không đủ. Bạn có thể kiểm tra bằng đầu dò nhớt hoặc sử dụng chức năng kiểm tra mực nhớt đã được tích hợp sẵn ở một số dòng xe hiện đại. Nếu đèn báo phát sáng trong quá trình vận hành, thì đây chính là dấu hiệu xe đang bị tiêu hao nhớt quá mức. Tình trạng này cần được kiểm tra cấp thiết bởi vì đối với bất cứ động cơ nào, dầu bôi trơn vô cùng quan trọng Không xử lý kịp thời sẽ khiến động cơ bị hư hỏng và sẽ gây ảnh hưởng đến an toàn khi tham gia giao thông.

   

  Nhớt bôi trơn bẩn cũng là một nguyên nhân khiến đèn báo nhớt phát sáng

   

  3. Nhớt bôi trơn bẩn cũng là một nguyên nhân khiến đèn báo nhớt phát sáng

  Một lý do khác khiến đèn báo nhớt phát sáng chính là nhớt bên trong động cơ bẩn. Những cặn bùn hình thành từ nhớt biến chất sẽ khiến cho những cảm biến như áp suất nhớt phát hiện và làm sáng đèn báo nhớt.

  Các hạt bụi bẩn này sẽ trở thành chất ma sát trực tiếp lên các động cơ khiến xe trở nên nóng hơn và nhanh hao mòn hơn. Đồng thời cũng khiến cho động cơ trở nên hao tốn nhiên liệu hơn so với động cơ thông thường. Vì vậy bạn nên có một kế hoạch thay dầu nhớt ô tô nhập khẩu định kỳ cho động cơ máy móc.

  Dầu nhớt có nhiều loại khác nhau, và được nhập khẩu từ nhiều nguồn khác nhau. Có loại dầu nhớt ô tô nhập khẩu từ Mỹ, Nhật, Đức… với nhiều hợp chất có các thành phần khác nhau. Tuy nhiên bất cứ một loại dầu nhớt ô tô nhập khẩu nào cũng phải đáp ứng được nhu cầu bôi trơn của động cơ thiết bị máy móc.

  4. Áp suất nhớt yếu - Nên sử dụng dầu nhớt ô tô nhập khẩu Super S để thay thế

  Trường hợp áp suất nhớt yếu là do dầu nhớt ô tô không đáp ứng đủ điều kiện và tiêu chuẩn. Một số lý do có thể kể đến như: loại nhớt không phù hợp, chảo nhớt bị hư hỏng. 

  Đối với trường hợp không đúng loại nhớt thường xảy ra ở nơi có hai mùa nóng lạnh rõ rệt. Khi nhiệt độ ngoài trời cao nên dùng số nhớt cao, nhiệt độ thấp chỉ số nhớt thấp. Nghĩa là mùa hè xe dùng nhớt đặc độ Vicosity cao (10W - 30) thì mùa lạnh phải đổi sang 5W-30 mới thích hợp. Vì vậy nếu bạn sinh sống ở những địa điểm phân rõ tầng khí hậu thì hãy lưu ý đến điểm này nhé. Bạn có thể sử dụng dầu nhớt ô tô nhập khẩu Super S để trải nghiệm hiệu quả mà dòng sản phẩm này mang lại.

  Trường hợp chảo nhớt bị hư hỏng, nguyên nhân có thể là do máy bơm gặp trục trặc khiến nó không thể hút nhớt lên. Hoặc cũng có thể là do màng lọc bị vướng nhiều bụi bẩn, cặn bùn khiến nhớt không thể lưu thông được. Khi đó, bạn cần xả nhớt, gỡ chảo ra và kiểm tra nguyên nhân thực tế do chảo hay do máy bơm để có biện pháp xử lý phù hợp.

  5. Cảm biến áp suất hư

  Một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến tình trạng làm sáng đèn báo nhớt trên bảng đồng hồ là hư hỏng cảm biến. Cảm biến áp suất nhớt được gắn bên thân động cơ và thường xuyên tiếp xúc với nhiều cặn bẩn trong nhớt. Không chỉ vậy, bộ phận cảm biến này còn thường xuyên tiếp xúc nhiệt độ cao nên tình trạng hư hỏng rất dễ xảy ra. sẽ có thể xảy ra hư hỏng. Vì vậy chúng ta cũng cần kiểm tra kỹ bộ phận cảm biến này. 

   

  Một số bước cơ bản để kiểm tra khi áp suất dầu bôi trơn thấp

   

  6. Một số bước cơ bản để kiểm tra khi áp suất dầu bôi trơn thấp

  Một số dụng cụ cần chuẩn bị: đèn phin, cờ lê, vít bake, cần tuýp, nụ, khăn lau, đồng hồ kiểm tra áp suất nhớt, găng tay và kinh bảo hộ. Tiếp theo bạn nên cố định xe trên mặt phẳng.

  Bước 1: Cố định xe trên mặt phẳng, khởi động máy xe và quan sát đèn báo nhớt để kiểm tra. Bạn có thể dùng đầu dò nhớt. Nếu nhớt trong xe vẫn còn đầy mà đèn báo nhớt sáng ở mức thấp, thì bạn cần kiểm tra vấn đề trong máy.

  Bước 2: Kiểm tra công tắc áp suất xem có bị hư hỏng không. Bạn tháo công tắc ra và lắp máy đo áp suất vào. Nếu trị số đồng hồ đo áp suất bạn vừa lắp khác với công tắc áp suất cũ, nghĩa là thiết bị đã bị hư, cần thay thế. Nếu đồng hồ hiển thị đúng chỉ số so với ban đầu thì bạn tiến hành bước 3.

  Bước 3: Kiểm tra màng lọc. Do màng lọc bị bám nhiều cặn bùn sẽ khiến lượng nhớt vào bơm giảm đi và làm giảm áp suất nhớt động cơ. 

  Bước 4: Kiểm tra lại dây đai. Nếu dây đai gặp vấn đề sẽ khiến việc bơm nhớt ảnh hưởng và khiến bánh răng bơm nhớt và trục khuỷu không làm việc đồng bộ. Hậu quả là gây ra các sự cố áp suất dầu giảm.

  Như vậy chúng tôi vừa đưa ra một số nguyên nhân chủ yếu khiến đèn báo nhớt phát sáng. Ngoài việc các chi tiết trong máy bị hư hỏng, việc sử dụng dòng sản phẩm dầu nhớt phù hợp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu về các dòng dầu nhớt ô tô nhập khẩu từ thương hiệu Hermit Asia - đơn vị chuyên cung cấp các dòng nhớt nhập khẩu chính hãng. Hermit Asia cũng cam kết chất lượng sản phẩm hàng đầu tại Việt Nam.

   

  Bài viết khác
  Mẹo nhỏ giúp khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi đi mưa

  Mẹo nhỏ giúp khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi đi mưa

  Khi thời tiết chuyển mùa. mưa nhiều và nhiệt độ thay đổi thường xuyên làm ảnh hưởng đến tình hình giao thông rất nhiều. Nhiều trường hợp tai nạn ô tô đáng tiếc xảy ra do kính lái xe hay gương chiếu hậu bị nhòe mờ. Giảm khả năng quan sát khi trời mưa ẩm. Vì vậy, cần khắc phục tình trạng này để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, giúp lái xe an toàn hơn.
  Xem thêm
  Động cơ diesel hoạt động như thế nào và những điều cần biết

  Động cơ diesel hoạt động như thế nào và những điều cần biết

  Động cơ disel là động cơ đốt trong do quá trịnh hoạt động của piston khi đi đến điểm chết. Áp suất không khí được nén tới mức cao và sinh ra lửa đốt cháy động cơ giúp xe khởi động.
  Xem thêm
  Cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt

  Cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt

  Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt. Dầu nhớt Supers hướng dẫn cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt
  Xem thêm
  5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất

  5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất

  Với tình hình giá nhiên liệu tăng chóng mặt thì việc đổ nhiên liệu cho ô tô cũng khiến các bác tài đau đầu, nhất là với những bác tài lái xe công nghệ. Dầu nhớt Supers gợi ý 5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất nhưng hay bỏ qua.
  Xem thêm
  Top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay

  Top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay

  Vì thế, dầu nhớt Super S sẽ liệt kê top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay dựa trên thông số kỹ thuật được cung cấp.
  Xem thêm
  1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu KM và cách tiết kiệm xăng

  1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu KM và cách tiết kiệm xăng

  Có rất nhiều thắc mắc với câu hỏi liệu 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết vì hầu hết mọi người chủ chú ý tới việc sau mỗi lần đổ xăng xe đại khái chạy được khoảng bao lâu mà thôi.
  Xem thêm
  Xe ô tô có mùi xăng sống và cách xử lý

  Xe ô tô có mùi xăng sống và cách xử lý

  Xe ô tô có mùi xăng sống thường là do bị rò rỉ xăng từ ống dẫn xăng hoặc nắp bình xăng không đóng kín khiến xăng bị tràn ra ngoài tạo mùi xăng sống. Mùi xăng sống gây khó chịu cho người lái xe cũng như báo động một sự bất thường của xe ô tô.
  Xem thêm
  Những nguyên nhân khiến ô tô bị hao xăng

  Những nguyên nhân khiến ô tô bị hao xăng

  Vậy những nguyên nhân nào khiến ô tô bị hao xăng nhanh chóng? Dầu nhớt Supers sẽ chỉ ra một số yếu tố gây ra hao tổn nhiên liệu dưới đây để bạn tham khảo.
  Xem thêm
  Những thông tin quan trọng về nhớt hộp số ô tô

  Những thông tin quan trọng về nhớt hộp số ô tô

  Thay dầu nhớt hộp số là việc làm rất quan trọng. Nếu bạn không kiểm tra nhớt định kỳ, chiếc ô tô của bạn có thể gặp một vài bệnh rắc rối, nhiều trường hợp còn gây hư hỏng nặng.
  Xem thêm
  Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt

  Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt

  Bạn thường thấy chỉ số SAE 5W-30 hay SAE 15W-40 trên nhãn chai nhớt. Vậy bạn đã thực sự hiểu nó là gì chưa? Sau đây, Super S sẽ hướng dẫn bạn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt thông qua bài viết sau: 
  Xem thêm
  zalo