Nguyên nhân và giải pháp khi đèn báo nhớt phát sáng

0961 546 747
VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Nguyên nhân và giải pháp khi đèn báo nhớt phát sáng
14:20:10 26/01/2021
Tóm tắt nội dung

  Đèn báo nhớt được sử dụng để cảnh báo cho người sử dụng về tình trạng bôi trơn của động cơ. Tình trạng này cần được xử lý ngay bởi vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành động cơ. Vậy có nên sử dụng dầu nhớt ô tô nhập khẩu khi đèn báo nhớt phát sáng không? Và đâu là nguyên nhân khiến đèn báo nhớt phát sáng?

   

  Đèn báo nhớt xe ô tô

  1. Đèn báo nhớt hoạt động như thế nào?

  Nhớt có nhiệm vụ bôi trơn động cơ để giảm ma sát của các chi tiết bên trong. Cảm biến áp suất nhớt có nhiệm vụ xác định áp suất nhớt của động cơ, từ đó gửi các thông tin thu thập được về ECU. Sau đó, ECU sẽ xác định được lượng nhớt có trong động cơ. Nếu lượng nhớt thấp, đèn báo nhớt sẽ được bật sáng. Bộ phận cảm biến này thường khá dễ bị hư hỏng do luôn phải tiếp xúc với nhiệt độ cao của nhớt. 

  Đèn báo áp suất nhớt được kết nối với cảm biến áp suất nhớt, vì vậy khi cảm biến bị hỏng, thông tin truyền về ECU có thể bị sai lệch. Và lúc này hệ thống điều khiển động cơ có thể hiểu nhầm thông tin và kích hoạt đèn báo nhớt phát sáng. 

  2. Mực nhớt thấp là nguyên nhân chính khiến đèn báo nhớt phát sáng

  Mực nhớt bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ thấp được xem là nguyên nhân chính khiến cho đèn báo nhớt phát sáng. Vì vậy để xác định đúng có phải nguyên nhân do mực nhớt thấp hay không, chúng ta cần kiểm tra tình trạng xe trước khi đèn báo. 

  Nếu đèn báo phát sáng sau khi thay nhớt cho động cơ, thì nguyên nhân có thể là do lượng nhớt không đủ. Bạn có thể kiểm tra bằng đầu dò nhớt hoặc sử dụng chức năng kiểm tra mực nhớt đã được tích hợp sẵn ở một số dòng xe hiện đại. Nếu đèn báo phát sáng trong quá trình vận hành, thì đây chính là dấu hiệu xe đang bị tiêu hao nhớt quá mức. Tình trạng này cần được kiểm tra cấp thiết bởi vì đối với bất cứ động cơ nào, dầu bôi trơn vô cùng quan trọng Không xử lý kịp thời sẽ khiến động cơ bị hư hỏng và sẽ gây ảnh hưởng đến an toàn khi tham gia giao thông.

   

  Nhớt bôi trơn bẩn cũng là một nguyên nhân khiến đèn báo nhớt phát sáng

   

  3. Nhớt bôi trơn bẩn cũng là một nguyên nhân khiến đèn báo nhớt phát sáng

  Một lý do khác khiến đèn báo nhớt phát sáng chính là nhớt bên trong động cơ bẩn. Những cặn bùn hình thành từ nhớt biến chất sẽ khiến cho những cảm biến như áp suất nhớt phát hiện và làm sáng đèn báo nhớt.

  Các hạt bụi bẩn này sẽ trở thành chất ma sát trực tiếp lên các động cơ khiến xe trở nên nóng hơn và nhanh hao mòn hơn. Đồng thời cũng khiến cho động cơ trở nên hao tốn nhiên liệu hơn so với động cơ thông thường. Vì vậy bạn nên có một kế hoạch thay dầu nhớt ô tô nhập khẩu định kỳ cho động cơ máy móc.

  Dầu nhớt có nhiều loại khác nhau, và được nhập khẩu từ nhiều nguồn khác nhau. Có loại dầu nhớt ô tô nhập khẩu từ Mỹ, Nhật, Đức… với nhiều hợp chất có các thành phần khác nhau. Tuy nhiên bất cứ một loại dầu nhớt ô tô nhập khẩu nào cũng phải đáp ứng được nhu cầu bôi trơn của động cơ thiết bị máy móc.

  4. Áp suất nhớt yếu - Nên sử dụng dầu nhớt ô tô nhập khẩu Super S để thay thế

  Trường hợp áp suất nhớt yếu là do dầu nhớt ô tô không đáp ứng đủ điều kiện và tiêu chuẩn. Một số lý do có thể kể đến như: loại nhớt không phù hợp, chảo nhớt bị hư hỏng. 

  Đối với trường hợp không đúng loại nhớt thường xảy ra ở nơi có hai mùa nóng lạnh rõ rệt. Khi nhiệt độ ngoài trời cao nên dùng số nhớt cao, nhiệt độ thấp chỉ số nhớt thấp. Nghĩa là mùa hè xe dùng nhớt đặc độ Vicosity cao (10W - 30) thì mùa lạnh phải đổi sang 5W-30 mới thích hợp. Vì vậy nếu bạn sinh sống ở những địa điểm phân rõ tầng khí hậu thì hãy lưu ý đến điểm này nhé. Bạn có thể sử dụng dầu nhớt ô tô nhập khẩu Super S để trải nghiệm hiệu quả mà dòng sản phẩm này mang lại.

  Trường hợp chảo nhớt bị hư hỏng, nguyên nhân có thể là do máy bơm gặp trục trặc khiến nó không thể hút nhớt lên. Hoặc cũng có thể là do màng lọc bị vướng nhiều bụi bẩn, cặn bùn khiến nhớt không thể lưu thông được. Khi đó, bạn cần xả nhớt, gỡ chảo ra và kiểm tra nguyên nhân thực tế do chảo hay do máy bơm để có biện pháp xử lý phù hợp.

  5. Cảm biến áp suất hư

  Một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến tình trạng làm sáng đèn báo nhớt trên bảng đồng hồ là hư hỏng cảm biến. Cảm biến áp suất nhớt được gắn bên thân động cơ và thường xuyên tiếp xúc với nhiều cặn bẩn trong nhớt. Không chỉ vậy, bộ phận cảm biến này còn thường xuyên tiếp xúc nhiệt độ cao nên tình trạng hư hỏng rất dễ xảy ra. sẽ có thể xảy ra hư hỏng. Vì vậy chúng ta cũng cần kiểm tra kỹ bộ phận cảm biến này. 

   

  Một số bước cơ bản để kiểm tra khi áp suất dầu bôi trơn thấp

   

  6. Một số bước cơ bản để kiểm tra khi áp suất dầu bôi trơn thấp

  Một số dụng cụ cần chuẩn bị: đèn phin, cờ lê, vít bake, cần tuýp, nụ, khăn lau, đồng hồ kiểm tra áp suất nhớt, găng tay và kinh bảo hộ. Tiếp theo bạn nên cố định xe trên mặt phẳng.

  Bước 1: Cố định xe trên mặt phẳng, khởi động máy xe và quan sát đèn báo nhớt để kiểm tra. Bạn có thể dùng đầu dò nhớt. Nếu nhớt trong xe vẫn còn đầy mà đèn báo nhớt sáng ở mức thấp, thì bạn cần kiểm tra vấn đề trong máy.

  Bước 2: Kiểm tra công tắc áp suất xem có bị hư hỏng không. Bạn tháo công tắc ra và lắp máy đo áp suất vào. Nếu trị số đồng hồ đo áp suất bạn vừa lắp khác với công tắc áp suất cũ, nghĩa là thiết bị đã bị hư, cần thay thế. Nếu đồng hồ hiển thị đúng chỉ số so với ban đầu thì bạn tiến hành bước 3.

  Bước 3: Kiểm tra màng lọc. Do màng lọc bị bám nhiều cặn bùn sẽ khiến lượng nhớt vào bơm giảm đi và làm giảm áp suất nhớt động cơ. 

  Bước 4: Kiểm tra lại dây đai. Nếu dây đai gặp vấn đề sẽ khiến việc bơm nhớt ảnh hưởng và khiến bánh răng bơm nhớt và trục khuỷu không làm việc đồng bộ. Hậu quả là gây ra các sự cố áp suất dầu giảm.

  Như vậy chúng tôi vừa đưa ra một số nguyên nhân chủ yếu khiến đèn báo nhớt phát sáng. Ngoài việc các chi tiết trong máy bị hư hỏng, việc sử dụng dòng sản phẩm dầu nhớt phù hợp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu về các dòng dầu nhớt ô tô nhập khẩu từ thương hiệu Hermit Asia - đơn vị chuyên cung cấp các dòng nhớt nhập khẩu chính hãng. Hermit Asia cũng cam kết chất lượng sản phẩm hàng đầu tại Việt Nam.

   

  Bài viết khác
  Kinh nghiệm đi đường dài cho tài xế mới

  Kinh nghiệm đi đường dài cho tài xế mới

  Trong bài viết này, dầu nhớt Super S sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho những tài xế còn e ngại và lo lắng trong việc thử sức với những lộ trình dài.
  Xem thêm
  Kinh nghiệm lái xe trên cát để không sa lầy

  Kinh nghiệm lái xe trên cát để không sa lầy

  Lái xe trên địa hình đồi cát được đánh giá là một trong những hoạt động thú vị tại những khu vực có nắng gắt. Tuy nhiên nếu không nắm vững những kỹ năng và “thủ thuật” căn bản, khả năng bạn gặp phải tình huống bị “sa lầy” là khá cao.
  Xem thêm
  Áp suất lốp xe ô tô là gì và tầm quan trọng đối với vận hành xe ô tô

  Áp suất lốp xe ô tô là gì và tầm quan trọng đối với vận hành xe ô tô

  Áp suất lốp xe là gì và có quan trọng không? Vấn đề này thường bị bỏ ngõ bởi rất nhiều tài xế. Họ chủ quan nghĩ đơn giản rằng cứ “bơm bánh cho cứng chạy cho nhanh”, hoặc “xẹp xíu cũng có sao đâu”.
  Xem thêm
  Có nên tháo bình ắc quy ra khi không chạy xe ô tô lâu ngày?

  Có nên tháo bình ắc quy ra khi không chạy xe ô tô lâu ngày?

  Trên nhiều diễn đàn về xe ô tô trong những ngày giãn cách rộ lên câu hỏi “có nên tháo bình ắc quy ra khỏi xe ô tô không hoạt động lâu ngày hay không?”. Chủ đề này nhận được nhiều phản hội thú vị và hữu ích. Cùng dầu nhớt Super S tìm hiểu thêm.
  Xem thêm
  Vệ sinh xe ô tô đúng cách để bảo vệ xế yêu luôn bền đẹp

  Vệ sinh xe ô tô đúng cách để bảo vệ xế yêu luôn bền đẹp

  Vậy làm thế nào để vệ sinh xe ô tô đúng cách giúp xế yêu luôn bền đẹp và an toàn. Cùng dầu nhớt Super S tìm hiểu nhé!
  Xem thêm
  Dầu thủy lực cho xe nâng hạ nào tốt nhất

  Dầu thủy lực cho xe nâng hạ nào tốt nhất

  Dầu thủy lực cho máy nâng chất lượng cao để bạn tham khảo là dòng sản phẩm dầu thủy lực Super S chống mài mòn Super S HYDRAULIC FLUID AW68 có chỉ số ISO 68.
  Xem thêm
  Dầu thủy lực là gì và có mấy loại?

  Dầu thủy lực là gì và có mấy loại?

  Dầu thủy lực là gì và có mấy loại? Dầu thủy lực là loại dầu chuyên dụng dùng trong ngành công nghiệp nặng và các hệ thống thủy lực.
  Xem thêm
  Ảnh hưởng của dầu thủy lực đến sức khỏe con người

  Ảnh hưởng của dầu thủy lực đến sức khỏe con người

  Dầu thủy lực là gì và dầu thủy lực có độc không? Chúng gây ra những bệnh gì cho con người và phương án bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
  Xem thêm
  Kinh nghiệm chống ồn xe ô tô hiệu quả mà tiết kiệm

  Kinh nghiệm chống ồn xe ô tô hiệu quả mà tiết kiệm

  Vậy kinh nghiệm chống ồn xe ô tô hiệu quả mà tiết kiệm thì không phải ai cũng rành. Cùng dầu nhớt ô tô Super S liệt kê một số kinh nghiệm đã được thực tế kiểm chứng sau đây.
  Xem thêm
  Những hệ thống an toàn trên ô tô phổ biến hiện nay

  Những hệ thống an toàn trên ô tô phổ biến hiện nay

  Xe ô tô càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn đồng nghĩa kéo theo nhiều sáng kiến nâng cao sự an toàn cho phương tiện giao thông này. Cùng dầu nhớt Super S điểm danh những hệ thống an toàn trên ô tô phổ biến nhất hiện nay được sử dụng mục đích như thế nào.
  Xem thêm
  zalo