Dầu nhớt được sản xuất như thế nào? Yếu tố gì ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt?

0961 546 747
VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Dầu nhớt được sản xuất như thế nào? Yếu tố gì ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt?
10:15:36 12/05/2021
Tóm tắt nội dung

  Máy móc, động cơ muốn vận hành trơn tru và ổn định thì cần có dầu nhớt. Trên thực tế, dầu nhớt hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các chi tiết máy. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng dầu nhớt hiện nay là rất lớn. Không chỉ được sử dụng trong các động cơ phương tiện giao thông mà dầu nhớt còn được dùng nhiều trong các ngành đóng tàu, chế tạo máy...

  Khi sử dụng dầu nhớt thì liệu bạn có biết loại dầu nhớt mình sử dụng được sản xuất như thế nào, thành phần chính là gì và có những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt? Nắm chắc được những thông tin này từ Super S sẽ giúp bạn lựa chọn được một loại dầu nhớt phù hợp nhất cho động cơ.

   

  Dầu nhớt được sản xuất như thế nào?

   

  Dầu nhớt được sản xuất như thế nào?

  Trước đây, để giúp động cơ, các chi tiết máy có thể vận hành trơn tru thì người ta thường sử dụng mỡ lợn hoặc dầu oliu. Khi nguyên vật liệu trở nên cạn dần và đắt đỏ thì người ta đã chuyển sang sử dụng dầu cọ hoặc dầu từ các loại thảo mộc.

  Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, con người đã biết khai thác nguồn tài nguyên quý giá và tạo ra các loại dầu, trong đó có dầu nhớt. Sau khi ra đời, dầu nhớt đã sớm trở thành “linh hồn” của máy móc và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Vậy dầu nhớt hiện nay được sản xuất như thế nào?

   

  Dầu gốc khoáng kết hợp với các chất phụ gia và sẽ tạo thành các loại dầu thủy lực, dầu máy hay mỡ bôi trơn.
   

  Các loại dầu gốc sẽ được xử lý tại nhà máy lọc dầu. Các nhà máy sẽ tiến hành pha trộn và đóng gói theo yêu cầu phù hợp. Ngoài ra trong công đoạn đó, dầu nhớt cũng được làm sạch, lọc cặn bẩn cũng như xử lý các công việc chuyên môn. Tùy vào từng loại dầu cụ thể sẽ có cách thức pha trộn cũng như nguyên vật liệu khác nhau như:

  Dầu gốc khoáng kết hợp với các chất phụ gia và sẽ tạo thành các loại dầu thủy lực, dầu máy hay mỡ bôi trơn. Còn nếu dầu gốc tổng hợp 100% khi kết hợp cùng chất phụ gia sẽ cho ra đời dầu nhớt máy, mỡ bôi trơn và nhớt thủy lực. Dầu gốc bán tổng hợp cũng thêm chất phụ gia sẽ tạo thành mỡ bôi trơn, nhớt thủy lực và nhớt máy.

  Cấu tạo của dầu nhớt

  Hiện nay các loại dầu nhớt nội địa, dầu nhớt liên doanh hay dầu nhớt nhập khẩu Mỹ, châu Âu về cơ bản đều có những thành phần tương tự nhau. Cụ thể, dầu nhớt có thành phần chủ yếu là dầu gốc và các chất phụ gia. Tùy vào cách xử lý khác nhau mà sẽ phân thành 3 loại dầu chính: Dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu gốc bán tổng hợp.

   

  >>> Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp nhất

   

  Dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu gốc bán tổng hợp

   

  Trong các loại dầu nhớt thì dầu gốc sẽ chiếm khoảng 90 – 95%, còn lại là các chất phụ gia. Các chất phụ gia được sử dụng trong dầu nhớt chủ yếu là để dầu nhớt thêm phần hoàn thiện hơn. Mặc dù chất phụ gia được sử dụng hoàn toàn đúng quy định, tuy nhiên trong quá trình sản xuất dầu nhớt nếu không sử dụng theo hàm lượng phù hợp thì sẽ khiến dầu nhớt thành phẩm bị mất chức năng.

  Trên thực tế, hàm lượng dầu gốc trong mỗi loại dầu nhớt sẽ được nhà sản xuất điều chỉnh cho phù hợp. Chính vì vậy mà chỉ cần hàm lượng dầu gốc đạt từ trên 90% là loại dầu nhớt đó sẽ đạt tiêu chuẩn.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt

  Dầu nhớt được sản xuất theo đúng quy trình, chất lượng tốt sẽ giúp máy móc, động cơ vận hành ổn định nhất và đảm bảo độ bền cao. Còn đối với những loại dầu nhớt không đảm bảo chất lượng thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy móc và gây ra mất an toàn trong quá trình sử dụng.

  Vậy hiện nay có những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt?

  Để đánh giá chất lượng dầu thô thì bạn có thể dựa vào 3 yếu tố: Hàm lượng lưu huỳnh, độ nhớt tương đối, tỷ trọng. Trong đó, dầu thô có giá trị cao sẽ có tỷ trọng nhẹ, ít lưu huỳnh và có độ nhớt lớn. Hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy dầu thô ở các vùng biển Bắc của châu Âu, vịnh Mexico của Mỹ và biển Đông của Việt Nam.

   

  Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt

   

  Bên cạnh đánh giá chất lượng dầu thô thì yếu tố sản xuất cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến dầu nhớt thành phẩm. Cụ thể, nhà máy sản xuất dầu nhớt cần đảm bảo theo tiêu chuẩn API, quy trình sản xuất và đầu ra được kiểm định chặt chẽ, đảm bảo chất xúc tác và dung môi.

  Có thể thấy hiện nay sử dụng dầu nhớt cho động cơ đã trở nên phổ biến và không thể thiếu. Vì vậy để đảm bảo động cơ vận hành tốt và hiệu quả thì bạn phải lựa chọn loại dầu nhớt đạt tiêu chuẩn. Trên thị trường hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các dòng sản phẩm dầu nhớt Việt Nam, dầu nhớt nhập khẩu Mỹ, dầu nhớt nhập khẩu châu Âu... Bạn cần tìm hiểu và đánh giá chất lượng để có lựa chọn tốt nhất cho mình.

   

  >>> Ở đâu bán dầu nhớt nhập khẩu từ Mỹ chính hãng?

   


  Thông tin liên hệ:

  Hermit Asia – đơn vị phân phối dầu nhớt nhập khẩu từ Mỹ chính hãng

  VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

  Tel: (028) 3840 7668 - (028) 3840 7680

  Email: info@hermitasia.com

  Website: https://www.supers.com.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/SuperS.MotorOils.Vietnam/

  Bài viết khác
  Mẹo nhỏ giúp khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi đi mưa

  Mẹo nhỏ giúp khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi đi mưa

  Khi thời tiết chuyển mùa. mưa nhiều và nhiệt độ thay đổi thường xuyên làm ảnh hưởng đến tình hình giao thông rất nhiều. Nhiều trường hợp tai nạn ô tô đáng tiếc xảy ra do kính lái xe hay gương chiếu hậu bị nhòe mờ. Giảm khả năng quan sát khi trời mưa ẩm. Vì vậy, cần khắc phục tình trạng này để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, giúp lái xe an toàn hơn.
  Xem thêm
  Động cơ diesel hoạt động như thế nào và những điều cần biết

  Động cơ diesel hoạt động như thế nào và những điều cần biết

  Động cơ disel là động cơ đốt trong do quá trịnh hoạt động của piston khi đi đến điểm chết. Áp suất không khí được nén tới mức cao và sinh ra lửa đốt cháy động cơ giúp xe khởi động.
  Xem thêm
  Cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt

  Cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt

  Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt. Dầu nhớt Supers hướng dẫn cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt
  Xem thêm
  5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất

  5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất

  Với tình hình giá nhiên liệu tăng chóng mặt thì việc đổ nhiên liệu cho ô tô cũng khiến các bác tài đau đầu, nhất là với những bác tài lái xe công nghệ. Dầu nhớt Supers gợi ý 5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất nhưng hay bỏ qua.
  Xem thêm
  Top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay

  Top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay

  Vì thế, dầu nhớt Super S sẽ liệt kê top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay dựa trên thông số kỹ thuật được cung cấp.
  Xem thêm
  1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu KM và cách tiết kiệm xăng

  1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu KM và cách tiết kiệm xăng

  Có rất nhiều thắc mắc với câu hỏi liệu 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết vì hầu hết mọi người chủ chú ý tới việc sau mỗi lần đổ xăng xe đại khái chạy được khoảng bao lâu mà thôi.
  Xem thêm
  Xe ô tô có mùi xăng sống và cách xử lý

  Xe ô tô có mùi xăng sống và cách xử lý

  Xe ô tô có mùi xăng sống thường là do bị rò rỉ xăng từ ống dẫn xăng hoặc nắp bình xăng không đóng kín khiến xăng bị tràn ra ngoài tạo mùi xăng sống. Mùi xăng sống gây khó chịu cho người lái xe cũng như báo động một sự bất thường của xe ô tô.
  Xem thêm
  Những nguyên nhân khiến ô tô bị hao xăng

  Những nguyên nhân khiến ô tô bị hao xăng

  Vậy những nguyên nhân nào khiến ô tô bị hao xăng nhanh chóng? Dầu nhớt Supers sẽ chỉ ra một số yếu tố gây ra hao tổn nhiên liệu dưới đây để bạn tham khảo.
  Xem thêm
  Những thông tin quan trọng về nhớt hộp số ô tô

  Những thông tin quan trọng về nhớt hộp số ô tô

  Thay dầu nhớt hộp số là việc làm rất quan trọng. Nếu bạn không kiểm tra nhớt định kỳ, chiếc ô tô của bạn có thể gặp một vài bệnh rắc rối, nhiều trường hợp còn gây hư hỏng nặng.
  Xem thêm
  Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt

  Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt

  Bạn thường thấy chỉ số SAE 5W-30 hay SAE 15W-40 trên nhãn chai nhớt. Vậy bạn đã thực sự hiểu nó là gì chưa? Sau đây, Super S sẽ hướng dẫn bạn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt thông qua bài viết sau: 
  Xem thêm
  zalo