Dầu nhớt được sản xuất như thế nào? Yếu tố gì ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt?

0961 546 747
VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Dầu nhớt được sản xuất như thế nào? Yếu tố gì ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt?
10:15:36 12/05/2021
Tóm tắt nội dung

  Máy móc, động cơ muốn vận hành trơn tru và ổn định thì cần có dầu nhớt. Trên thực tế, dầu nhớt hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các chi tiết máy. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng dầu nhớt hiện nay là rất lớn. Không chỉ được sử dụng trong các động cơ phương tiện giao thông mà dầu nhớt còn được dùng nhiều trong các ngành đóng tàu, chế tạo máy...

  Khi sử dụng dầu nhớt thì liệu bạn có biết loại dầu nhớt mình sử dụng được sản xuất như thế nào, thành phần chính là gì và có những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt? Nắm chắc được những thông tin này từ Super S sẽ giúp bạn lựa chọn được một loại dầu nhớt phù hợp nhất cho động cơ.

   

  Dầu nhớt được sản xuất như thế nào?

   

  Dầu nhớt được sản xuất như thế nào?

  Trước đây, để giúp động cơ, các chi tiết máy có thể vận hành trơn tru thì người ta thường sử dụng mỡ lợn hoặc dầu oliu. Khi nguyên vật liệu trở nên cạn dần và đắt đỏ thì người ta đã chuyển sang sử dụng dầu cọ hoặc dầu từ các loại thảo mộc.

  Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, con người đã biết khai thác nguồn tài nguyên quý giá và tạo ra các loại dầu, trong đó có dầu nhớt. Sau khi ra đời, dầu nhớt đã sớm trở thành “linh hồn” của máy móc và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Vậy dầu nhớt hiện nay được sản xuất như thế nào?

   

  Dầu gốc khoáng kết hợp với các chất phụ gia và sẽ tạo thành các loại dầu thủy lực, dầu máy hay mỡ bôi trơn.
   

  Các loại dầu gốc sẽ được xử lý tại nhà máy lọc dầu. Các nhà máy sẽ tiến hành pha trộn và đóng gói theo yêu cầu phù hợp. Ngoài ra trong công đoạn đó, dầu nhớt cũng được làm sạch, lọc cặn bẩn cũng như xử lý các công việc chuyên môn. Tùy vào từng loại dầu cụ thể sẽ có cách thức pha trộn cũng như nguyên vật liệu khác nhau như:

  Dầu gốc khoáng kết hợp với các chất phụ gia và sẽ tạo thành các loại dầu thủy lực, dầu máy hay mỡ bôi trơn. Còn nếu dầu gốc tổng hợp 100% khi kết hợp cùng chất phụ gia sẽ cho ra đời dầu nhớt máy, mỡ bôi trơn và nhớt thủy lực. Dầu gốc bán tổng hợp cũng thêm chất phụ gia sẽ tạo thành mỡ bôi trơn, nhớt thủy lực và nhớt máy.

  Cấu tạo của dầu nhớt

  Hiện nay các loại dầu nhớt nội địa, dầu nhớt liên doanh hay dầu nhớt nhập khẩu Mỹ, châu Âu về cơ bản đều có những thành phần tương tự nhau. Cụ thể, dầu nhớt có thành phần chủ yếu là dầu gốc và các chất phụ gia. Tùy vào cách xử lý khác nhau mà sẽ phân thành 3 loại dầu chính: Dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu gốc bán tổng hợp.

   

  >>> Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp nhất

   

  Dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu gốc bán tổng hợp

   

  Trong các loại dầu nhớt thì dầu gốc sẽ chiếm khoảng 90 – 95%, còn lại là các chất phụ gia. Các chất phụ gia được sử dụng trong dầu nhớt chủ yếu là để dầu nhớt thêm phần hoàn thiện hơn. Mặc dù chất phụ gia được sử dụng hoàn toàn đúng quy định, tuy nhiên trong quá trình sản xuất dầu nhớt nếu không sử dụng theo hàm lượng phù hợp thì sẽ khiến dầu nhớt thành phẩm bị mất chức năng.

  Trên thực tế, hàm lượng dầu gốc trong mỗi loại dầu nhớt sẽ được nhà sản xuất điều chỉnh cho phù hợp. Chính vì vậy mà chỉ cần hàm lượng dầu gốc đạt từ trên 90% là loại dầu nhớt đó sẽ đạt tiêu chuẩn.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt

  Dầu nhớt được sản xuất theo đúng quy trình, chất lượng tốt sẽ giúp máy móc, động cơ vận hành ổn định nhất và đảm bảo độ bền cao. Còn đối với những loại dầu nhớt không đảm bảo chất lượng thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy móc và gây ra mất an toàn trong quá trình sử dụng.

  Vậy hiện nay có những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt?

  Để đánh giá chất lượng dầu thô thì bạn có thể dựa vào 3 yếu tố: Hàm lượng lưu huỳnh, độ nhớt tương đối, tỷ trọng. Trong đó, dầu thô có giá trị cao sẽ có tỷ trọng nhẹ, ít lưu huỳnh và có độ nhớt lớn. Hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy dầu thô ở các vùng biển Bắc của châu Âu, vịnh Mexico của Mỹ và biển Đông của Việt Nam.

   

  Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt

   

  Bên cạnh đánh giá chất lượng dầu thô thì yếu tố sản xuất cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến dầu nhớt thành phẩm. Cụ thể, nhà máy sản xuất dầu nhớt cần đảm bảo theo tiêu chuẩn API, quy trình sản xuất và đầu ra được kiểm định chặt chẽ, đảm bảo chất xúc tác và dung môi.

  Có thể thấy hiện nay sử dụng dầu nhớt cho động cơ đã trở nên phổ biến và không thể thiếu. Vì vậy để đảm bảo động cơ vận hành tốt và hiệu quả thì bạn phải lựa chọn loại dầu nhớt đạt tiêu chuẩn. Trên thị trường hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các dòng sản phẩm dầu nhớt Việt Nam, dầu nhớt nhập khẩu Mỹ, dầu nhớt nhập khẩu châu Âu... Bạn cần tìm hiểu và đánh giá chất lượng để có lựa chọn tốt nhất cho mình.

   

  >>> Ở đâu bán dầu nhớt nhập khẩu từ Mỹ chính hãng?

   


  Thông tin liên hệ:

  Hermit Asia – đơn vị phân phối dầu nhớt nhập khẩu từ Mỹ chính hãng

  VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

  Tel: (028) 3840 7668 - (028) 3840 7680

  Email: info@hermitasia.com

  Website: https://www.supers.com.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/SuperS.MotorOils.Vietnam/

  Bài viết khác
  Kinh nghiệm đi đường dài cho tài xế mới

  Kinh nghiệm đi đường dài cho tài xế mới

  Trong bài viết này, dầu nhớt Super S sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho những tài xế còn e ngại và lo lắng trong việc thử sức với những lộ trình dài.
  Xem thêm
  Kinh nghiệm lái xe trên cát để không sa lầy

  Kinh nghiệm lái xe trên cát để không sa lầy

  Lái xe trên địa hình đồi cát được đánh giá là một trong những hoạt động thú vị tại những khu vực có nắng gắt. Tuy nhiên nếu không nắm vững những kỹ năng và “thủ thuật” căn bản, khả năng bạn gặp phải tình huống bị “sa lầy” là khá cao.
  Xem thêm
  Áp suất lốp xe ô tô là gì và tầm quan trọng đối với vận hành xe ô tô

  Áp suất lốp xe ô tô là gì và tầm quan trọng đối với vận hành xe ô tô

  Áp suất lốp xe là gì và có quan trọng không? Vấn đề này thường bị bỏ ngõ bởi rất nhiều tài xế. Họ chủ quan nghĩ đơn giản rằng cứ “bơm bánh cho cứng chạy cho nhanh”, hoặc “xẹp xíu cũng có sao đâu”.
  Xem thêm
  Có nên tháo bình ắc quy ra khi không chạy xe ô tô lâu ngày?

  Có nên tháo bình ắc quy ra khi không chạy xe ô tô lâu ngày?

  Trên nhiều diễn đàn về xe ô tô trong những ngày giãn cách rộ lên câu hỏi “có nên tháo bình ắc quy ra khỏi xe ô tô không hoạt động lâu ngày hay không?”. Chủ đề này nhận được nhiều phản hội thú vị và hữu ích. Cùng dầu nhớt Super S tìm hiểu thêm.
  Xem thêm
  Vệ sinh xe ô tô đúng cách để bảo vệ xế yêu luôn bền đẹp

  Vệ sinh xe ô tô đúng cách để bảo vệ xế yêu luôn bền đẹp

  Vậy làm thế nào để vệ sinh xe ô tô đúng cách giúp xế yêu luôn bền đẹp và an toàn. Cùng dầu nhớt Super S tìm hiểu nhé!
  Xem thêm
  Dầu thủy lực cho xe nâng hạ nào tốt nhất

  Dầu thủy lực cho xe nâng hạ nào tốt nhất

  Dầu thủy lực cho máy nâng chất lượng cao để bạn tham khảo là dòng sản phẩm dầu thủy lực Super S chống mài mòn Super S HYDRAULIC FLUID AW68 có chỉ số ISO 68.
  Xem thêm
  Dầu thủy lực là gì và có mấy loại?

  Dầu thủy lực là gì và có mấy loại?

  Dầu thủy lực là gì và có mấy loại? Dầu thủy lực là loại dầu chuyên dụng dùng trong ngành công nghiệp nặng và các hệ thống thủy lực.
  Xem thêm
  Ảnh hưởng của dầu thủy lực đến sức khỏe con người

  Ảnh hưởng của dầu thủy lực đến sức khỏe con người

  Dầu thủy lực là gì và dầu thủy lực có độc không? Chúng gây ra những bệnh gì cho con người và phương án bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
  Xem thêm
  Kinh nghiệm chống ồn xe ô tô hiệu quả mà tiết kiệm

  Kinh nghiệm chống ồn xe ô tô hiệu quả mà tiết kiệm

  Vậy kinh nghiệm chống ồn xe ô tô hiệu quả mà tiết kiệm thì không phải ai cũng rành. Cùng dầu nhớt ô tô Super S liệt kê một số kinh nghiệm đã được thực tế kiểm chứng sau đây.
  Xem thêm
  Những hệ thống an toàn trên ô tô phổ biến hiện nay

  Những hệ thống an toàn trên ô tô phổ biến hiện nay

  Xe ô tô càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn đồng nghĩa kéo theo nhiều sáng kiến nâng cao sự an toàn cho phương tiện giao thông này. Cùng dầu nhớt Super S điểm danh những hệ thống an toàn trên ô tô phổ biến nhất hiện nay được sử dụng mục đích như thế nào.
  Xem thêm
  zalo