Các thông số trên bao bì nhớt xe máy

0961 546 747
VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Các thông số trên bao bì nhớt xe máy
08:27:40 27/12/2020
Tóm tắt nội dung

  Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết, dầu nhớt là một thành phần rất quan trọng không thể thiếu cho động cơ xe máy và xe ô tô. Quan trọng hơn hết việc thay nhớt xe máy cần được thay thế định kỳ, phù hợp với loại động cơ xe cũng như môi trường xung quanh và nhu cầu sử dụng phương tiện của người dùng.

  Lấy một ví dụ đơn giản cùng một dòng xe nhưng có người chỉ chạy đi làm trong thành phố, còn người kia chạy ở ngoại thành và đi xa liên tục thì việc lựa chọn thay nhớt xe máy cũng có phần khác biệt, vậy làm sao để có lựa chọn tối ưu thì điều đó phụ thuộc vào thông số bao bì dầu nhớt.

  Với mỗi loại động cơ khác nhau thì cũng có các dòng dầu nhớt đáp ứng cho loại động cơ đó. Nhưng không chỉ như vậy, việc lựa chọn dầu nhớt cho xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vậy nên các bạn hãy cùng Super S tìm hiểu rõ hơn về thông số bao bì dầu nhớt để lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp nhất cho mình nhé.

  1.     Chỉ số hiệu năng:

  Đối với dầu nhớt thì cụm từ “chỉ số hiệu năng” hay còn có tên khác là “cấp chất lượng” là một trong những thông số bao bì dầu nhớt rất quan trọng. Nói đơn giản cho dễ hình dung là cấp nhớt càng cao thì càng cao cấp phù hợp với những động cơ xe đời mới. Ngược lại, dầu nhớt có cấp nhớt thấp thì chỉ còn phù hợp với những động cơ xe đời cũ.

   

   

  ·   Tiêu chuẩn API

  API được viết tắt từ American Petroleum Institute, đây là tiêu chuẩn từ hiệp dầu khí Hoa Kỳ dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và diesel. Do động cơ không ngừng cải tiến và phát triển nên cứ vài năm lại có một vài cấp mới ra đời nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của động cơ hiện tại. 

  + Cấp chất lượng của dầu nhớt cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF,.. đến cấp cao nhất là API SN. Nói thêm nữa vì API SN đang được đánh giá cao nhất hiện nay nên các chỉ tiêu bảo vệ động cơ, chống mài mòn, tiết kiệm nhiên liệu, chống cặn bám… cực kỳ tốt và hiệu quả.

  + Cấp chất lượng của dầu nhớt cho động cơ diesel là CB, CC, CD,…

  Để phân biệt ký tự cấp nhớt mới hay cũ khi thay nhớt xe máy thì sẽ chú ý chữ cái đứng sau, chữ cái càng về sau thì cấp nhớt càng cao. Các cấp độ nào quá cũ sẽ dần được loại bỏ và không sử dụng nữa do không còn đáp ứng được cho động cơ.

   

  ·   Tiêu chuẩn ACEA

  ACEA được viết tắt từ Association des Constructeurs Europeens d’Automobiles, đây là tiêu chuẩn từ Châu Âu nhưng có phần tương đương như tiêu chuẩn API của Hoa Kỳ và được đưa ra từ 1996 nhằm thay thế cho tiêu chuẩn cũ CCMC.

  Hệ thống phân loại ACEA được thay đổi nhiều lần và hiện nay tiêu chuẩn đang lưu hành là ACEA 2008.

  + Dầu nhớt dùng cho động cơ xăng và diesel hạng nhẹ : A1/B1, A3/B3, A3/B4, A5/B5 trong đó Ax là cấp dầu nhớt dùng cho động cơ xăng, Bx là cấp dầu nhớt dùng cho động cơ diesel hạng nhẹ.

  + Dầu nhớt dùng cho động cơ xăng và diesel hạng nhẹ có trang bị bộ xử lí khí thải : C1, C2, C3, C4.

  + Dầu nhớt dùng cho động cơ diesel hạng nặng : E4, E6, E7, E9.

  Các cấp dầu Cx được đặc biệt pha chế để kéo dài tuổi thọ sử dụng của các thiết bị xử lí khí thải như DPF (Diesel Particulate Filter) và TWC (Three Way Catalyst). Các loại dầu này có thể có it tro sun-phát (Sulphated Ash, SA), ít lưu huỳnh (Sun-phua, S) và ít Phốt-pho (P), gọi là dầu ít SASP.

   

   

  ·   Tiêu chuẩn JASO

  JASO được viết tắt từ Japanese Automotive Standards Organization, đây là tiêu chuẩn Nhật Bản có tên đầy đủ là “Cơ quan tiêu chuẩn phương tiện cơ giới Nhật Bản”.

  JASO được phân thành 4 cấp: MA, MA1, MA2, MB và được phân chia như vậy vì các thông số kỹ thuật khác nhau. Từng cấp độ sẽ được sử dụng riêng biệt như cấp MA, MA1, MA2 có thể dùng cho xe số và xe tay côn, còn cấp MB có thể dùng cho xe tay ga và xe ô tô.

  Có điểm lưu ý quan trọng khi thay nhớt xe máy chuẩn JASO là cấp MA, MA1, MA2 cũng có thể dùng cho xe tay ga, nhưng cấp MB của xe tay ga lại không dùng được cho xe số và xe tay côn vì những đặc tính riêng biệt mà thể hiện rõ nhất là sự kém ma sát.

   Cấp độ nhớt SAE còn được gọi là độ nhớt của dầu động cơ

  2.     Cấp độ nhớt SAE

  Cấp độ nhớt SAE còn được gọi là độ nhớt của dầu động cơ, được viết tắt từ Society of Automotive Engineers do Hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ quy định. Đây cũng là một yếu tố quan trọng vì nó liên quan tới giới hạn nhiệt độ cao và thấp của dầu nhớt, nhưng điều này còn phụ thuộc đến nhiệt độ môi trường và nhu cầu sử dụng xe máy của từng người. Vì vậy, để thay nhớt xe máy đúng chuẩn phù hợp với xe của mình thì bạn nên lưu ý đến thông số nhớt xe máy.

  Hiện tại cấp độ nhớt SAE được chia ra làm hai loại với đặc tính khác nhau:

  -        Dầu nhớt đơn cấp: dầu nhớt loại này thường có ký hiệu dạng SAE 40, SAE 50 và đảm bảo hoạt động tốt ở nhiệt độ cao. Loại nhớt này phù hợp với những môi trường thời tiết nóng không quá lạnh, vì là dầu đơn cấp nên chỉ chịu được nhiệt độ cao nên khi lạnh nhiệt độ thấp làm cho nhớt quá đặc gây khó khăn cho việc lưu thông dầu nhớt trong động cơ.

  -       Dầu nhớt đa cấp: thường được ký hiệu theo dạng 5W-30, 5W-40, 10W-30,… và đảm bảo hoạt động ở nhiệt độ cao lẫn nhiệt độ thấp. Chỉ số đầu cuối là 2 thứ quan trọng thể hiện được mức giới hạn chịu nhiệt, trong đó chữ W được viết tắt của Winter có nghĩa là mùa đông. Số trước chữ W càng nhỏ thì dầu nhớt càng chịu được độ lạnh cao và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến động cơ khi mới khởi động, còn chỉ số sau dấu gạch (30,40,…) thể hiện độ đặc và loãng của nhớt, số càng cao thì nhớt càng đặc và thông thường nhớt đặc sẽ tốt cho động cơ hơn. Đây là một số điểm khác biệt giữa dầu nhớt đơn cấp.

  Sau bài viết tóm tắt ngắn gọn về cách đọc thông số dầu nhớt cơ bản, SuperS hy vọng khi các bạn thay nhớt xe máy sẽ có thêm kinh nghiệm để lựa chọn, cũng như đọc được thông số nhớt xe máy để chọn những loại dầu nhớt thích hợp với xe mình hơn. Mọi thắc về dầu nhớt động cơ xe máy, xe hơi (xe ô tô) hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ 0961 546 747 Và nhớ tin dùng dầu nhớt nhập khẩu từ Mỹ Super S do Hermit Asia – đơn vị chuyên cung cấp các dòng nhớt nhập khẩu chính hãng, cam kết chất lượng hàng đầu Việt Nam.
  __________________________

  Thông tin liên hệ:

  Hermit Asia – đơn vị phân phối dầu nhớt nhập khẩu từ Mỹ chính hãng

  VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

  Tel: (028) 3840 7668 - (028) 3840 7680

  Email: info@hermitasia.com

  Website: https://www.supers.com.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/SuperS.MotorOils.Vietnam/

  Bài viết khác
  Mẹo nhỏ giúp khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi đi mưa

  Mẹo nhỏ giúp khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi đi mưa

  Khi thời tiết chuyển mùa. mưa nhiều và nhiệt độ thay đổi thường xuyên làm ảnh hưởng đến tình hình giao thông rất nhiều. Nhiều trường hợp tai nạn ô tô đáng tiếc xảy ra do kính lái xe hay gương chiếu hậu bị nhòe mờ. Giảm khả năng quan sát khi trời mưa ẩm. Vì vậy, cần khắc phục tình trạng này để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, giúp lái xe an toàn hơn.
  Xem thêm
  Động cơ diesel hoạt động như thế nào và những điều cần biết

  Động cơ diesel hoạt động như thế nào và những điều cần biết

  Động cơ disel là động cơ đốt trong do quá trịnh hoạt động của piston khi đi đến điểm chết. Áp suất không khí được nén tới mức cao và sinh ra lửa đốt cháy động cơ giúp xe khởi động.
  Xem thêm
  Cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt

  Cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt

  Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt. Dầu nhớt Supers hướng dẫn cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt
  Xem thêm
  5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất

  5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất

  Với tình hình giá nhiên liệu tăng chóng mặt thì việc đổ nhiên liệu cho ô tô cũng khiến các bác tài đau đầu, nhất là với những bác tài lái xe công nghệ. Dầu nhớt Supers gợi ý 5 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô đơn giản nhất nhưng hay bỏ qua.
  Xem thêm
  Top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay

  Top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay

  Vì thế, dầu nhớt Super S sẽ liệt kê top những mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay dựa trên thông số kỹ thuật được cung cấp.
  Xem thêm
  1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu KM và cách tiết kiệm xăng

  1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu KM và cách tiết kiệm xăng

  Có rất nhiều thắc mắc với câu hỏi liệu 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết vì hầu hết mọi người chủ chú ý tới việc sau mỗi lần đổ xăng xe đại khái chạy được khoảng bao lâu mà thôi.
  Xem thêm
  Xe ô tô có mùi xăng sống và cách xử lý

  Xe ô tô có mùi xăng sống và cách xử lý

  Xe ô tô có mùi xăng sống thường là do bị rò rỉ xăng từ ống dẫn xăng hoặc nắp bình xăng không đóng kín khiến xăng bị tràn ra ngoài tạo mùi xăng sống. Mùi xăng sống gây khó chịu cho người lái xe cũng như báo động một sự bất thường của xe ô tô.
  Xem thêm
  Những nguyên nhân khiến ô tô bị hao xăng

  Những nguyên nhân khiến ô tô bị hao xăng

  Vậy những nguyên nhân nào khiến ô tô bị hao xăng nhanh chóng? Dầu nhớt Supers sẽ chỉ ra một số yếu tố gây ra hao tổn nhiên liệu dưới đây để bạn tham khảo.
  Xem thêm
  Những thông tin quan trọng về nhớt hộp số ô tô

  Những thông tin quan trọng về nhớt hộp số ô tô

  Thay dầu nhớt hộp số là việc làm rất quan trọng. Nếu bạn không kiểm tra nhớt định kỳ, chiếc ô tô của bạn có thể gặp một vài bệnh rắc rối, nhiều trường hợp còn gây hư hỏng nặng.
  Xem thêm
  Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt

  Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt

  Bạn thường thấy chỉ số SAE 5W-30 hay SAE 15W-40 trên nhãn chai nhớt. Vậy bạn đã thực sự hiểu nó là gì chưa? Sau đây, Super S sẽ hướng dẫn bạn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt thông qua bài viết sau: 
  Xem thêm
  zalo