Các thông số trên bao bì nhớt xe máy

0961 546 747
VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Các thông số trên bao bì nhớt xe máy
08:27:40 27/12/2020
Tóm tắt nội dung

  Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết, dầu nhớt là một thành phần rất quan trọng không thể thiếu cho động cơ xe máy và xe ô tô. Quan trọng hơn hết việc thay nhớt xe máy cần được thay thế định kỳ, phù hợp với loại động cơ xe cũng như môi trường xung quanh và nhu cầu sử dụng phương tiện của người dùng.

  Lấy một ví dụ đơn giản cùng một dòng xe nhưng có người chỉ chạy đi làm trong thành phố, còn người kia chạy ở ngoại thành và đi xa liên tục thì việc lựa chọn thay nhớt xe máy cũng có phần khác biệt, vậy làm sao để có lựa chọn tối ưu thì điều đó phụ thuộc vào thông số bao bì dầu nhớt.

  Với mỗi loại động cơ khác nhau thì cũng có các dòng dầu nhớt đáp ứng cho loại động cơ đó. Nhưng không chỉ như vậy, việc lựa chọn dầu nhớt cho xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vậy nên các bạn hãy cùng Super S tìm hiểu rõ hơn về thông số bao bì dầu nhớt để lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp nhất cho mình nhé.

  1.     Chỉ số hiệu năng:

  Đối với dầu nhớt thì cụm từ “chỉ số hiệu năng” hay còn có tên khác là “cấp chất lượng” là một trong những thông số bao bì dầu nhớt rất quan trọng. Nói đơn giản cho dễ hình dung là cấp nhớt càng cao thì càng cao cấp phù hợp với những động cơ xe đời mới. Ngược lại, dầu nhớt có cấp nhớt thấp thì chỉ còn phù hợp với những động cơ xe đời cũ.

   

   

  ·   Tiêu chuẩn API

  API được viết tắt từ American Petroleum Institute, đây là tiêu chuẩn từ hiệp dầu khí Hoa Kỳ dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và diesel. Do động cơ không ngừng cải tiến và phát triển nên cứ vài năm lại có một vài cấp mới ra đời nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của động cơ hiện tại. 

  + Cấp chất lượng của dầu nhớt cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF,.. đến cấp cao nhất là API SN. Nói thêm nữa vì API SN đang được đánh giá cao nhất hiện nay nên các chỉ tiêu bảo vệ động cơ, chống mài mòn, tiết kiệm nhiên liệu, chống cặn bám… cực kỳ tốt và hiệu quả.

  + Cấp chất lượng của dầu nhớt cho động cơ diesel là CB, CC, CD,…

  Để phân biệt ký tự cấp nhớt mới hay cũ khi thay nhớt xe máy thì sẽ chú ý chữ cái đứng sau, chữ cái càng về sau thì cấp nhớt càng cao. Các cấp độ nào quá cũ sẽ dần được loại bỏ và không sử dụng nữa do không còn đáp ứng được cho động cơ.

   

  ·   Tiêu chuẩn ACEA

  ACEA được viết tắt từ Association des Constructeurs Europeens d’Automobiles, đây là tiêu chuẩn từ Châu Âu nhưng có phần tương đương như tiêu chuẩn API của Hoa Kỳ và được đưa ra từ 1996 nhằm thay thế cho tiêu chuẩn cũ CCMC.

  Hệ thống phân loại ACEA được thay đổi nhiều lần và hiện nay tiêu chuẩn đang lưu hành là ACEA 2008.

  + Dầu nhớt dùng cho động cơ xăng và diesel hạng nhẹ : A1/B1, A3/B3, A3/B4, A5/B5 trong đó Ax là cấp dầu nhớt dùng cho động cơ xăng, Bx là cấp dầu nhớt dùng cho động cơ diesel hạng nhẹ.

  + Dầu nhớt dùng cho động cơ xăng và diesel hạng nhẹ có trang bị bộ xử lí khí thải : C1, C2, C3, C4.

  + Dầu nhớt dùng cho động cơ diesel hạng nặng : E4, E6, E7, E9.

  Các cấp dầu Cx được đặc biệt pha chế để kéo dài tuổi thọ sử dụng của các thiết bị xử lí khí thải như DPF (Diesel Particulate Filter) và TWC (Three Way Catalyst). Các loại dầu này có thể có it tro sun-phát (Sulphated Ash, SA), ít lưu huỳnh (Sun-phua, S) và ít Phốt-pho (P), gọi là dầu ít SASP.

   

   

  ·   Tiêu chuẩn JASO

  JASO được viết tắt từ Japanese Automotive Standards Organization, đây là tiêu chuẩn Nhật Bản có tên đầy đủ là “Cơ quan tiêu chuẩn phương tiện cơ giới Nhật Bản”.

  JASO được phân thành 4 cấp: MA, MA1, MA2, MB và được phân chia như vậy vì các thông số kỹ thuật khác nhau. Từng cấp độ sẽ được sử dụng riêng biệt như cấp MA, MA1, MA2 có thể dùng cho xe số và xe tay côn, còn cấp MB có thể dùng cho xe tay ga và xe ô tô.

  Có điểm lưu ý quan trọng khi thay nhớt xe máy chuẩn JASO là cấp MA, MA1, MA2 cũng có thể dùng cho xe tay ga, nhưng cấp MB của xe tay ga lại không dùng được cho xe số và xe tay côn vì những đặc tính riêng biệt mà thể hiện rõ nhất là sự kém ma sát.

   Cấp độ nhớt SAE còn được gọi là độ nhớt của dầu động cơ

  2.     Cấp độ nhớt SAE

  Cấp độ nhớt SAE còn được gọi là độ nhớt của dầu động cơ, được viết tắt từ Society of Automotive Engineers do Hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ quy định. Đây cũng là một yếu tố quan trọng vì nó liên quan tới giới hạn nhiệt độ cao và thấp của dầu nhớt, nhưng điều này còn phụ thuộc đến nhiệt độ môi trường và nhu cầu sử dụng xe máy của từng người. Vì vậy, để thay nhớt xe máy đúng chuẩn phù hợp với xe của mình thì bạn nên lưu ý đến thông số nhớt xe máy.

  Hiện tại cấp độ nhớt SAE được chia ra làm hai loại với đặc tính khác nhau:

  -        Dầu nhớt đơn cấp: dầu nhớt loại này thường có ký hiệu dạng SAE 40, SAE 50 và đảm bảo hoạt động tốt ở nhiệt độ cao. Loại nhớt này phù hợp với những môi trường thời tiết nóng không quá lạnh, vì là dầu đơn cấp nên chỉ chịu được nhiệt độ cao nên khi lạnh nhiệt độ thấp làm cho nhớt quá đặc gây khó khăn cho việc lưu thông dầu nhớt trong động cơ.

  -       Dầu nhớt đa cấp: thường được ký hiệu theo dạng 5W-30, 5W-40, 10W-30,… và đảm bảo hoạt động ở nhiệt độ cao lẫn nhiệt độ thấp. Chỉ số đầu cuối là 2 thứ quan trọng thể hiện được mức giới hạn chịu nhiệt, trong đó chữ W được viết tắt của Winter có nghĩa là mùa đông. Số trước chữ W càng nhỏ thì dầu nhớt càng chịu được độ lạnh cao và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến động cơ khi mới khởi động, còn chỉ số sau dấu gạch (30,40,…) thể hiện độ đặc và loãng của nhớt, số càng cao thì nhớt càng đặc và thông thường nhớt đặc sẽ tốt cho động cơ hơn. Đây là một số điểm khác biệt giữa dầu nhớt đơn cấp.

  Sau bài viết tóm tắt ngắn gọn về cách đọc thông số dầu nhớt cơ bản, SuperS hy vọng khi các bạn thay nhớt xe máy sẽ có thêm kinh nghiệm để lựa chọn, cũng như đọc được thông số nhớt xe máy để chọn những loại dầu nhớt thích hợp với xe mình hơn. Mọi thắc về dầu nhớt động cơ xe máy, xe hơi (xe ô tô) hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ 0961 546 747 Và nhớ tin dùng dầu nhớt nhập khẩu từ Mỹ Super S do Hermit Asia – đơn vị chuyên cung cấp các dòng nhớt nhập khẩu chính hãng, cam kết chất lượng hàng đầu Việt Nam.
  __________________________

  Thông tin liên hệ:

  Hermit Asia – đơn vị phân phối dầu nhớt nhập khẩu từ Mỹ chính hãng

  VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

  Tel: (028) 3840 7668 - (028) 3840 7680

  Email: info@hermitasia.com

  Website: https://www.supers.com.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/SuperS.MotorOils.Vietnam/

  Bài viết khác
  Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt

  Hướng dẫn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt

  Bạn thường thấy chỉ số SAE 5W-30 hay SAE 15W-40 trên nhãn chai nhớt. Vậy bạn đã thực sự hiểu nó là gì chưa? Sau đây, Super S sẽ hướng dẫn bạn cách đọc chỉ số trên nhãn chai nhớt thông qua bài viết sau: 
  Xem thêm
  Nhớt tốt để thay cho xe máy dịp cuối năm

  Nhớt tốt để thay cho xe máy dịp cuối năm

  Những ngày cuối năm, mọi người thường bận rất nhiều việc khác nhau. Trong đó có việc bảo dưỡng cho xe của mình để phục vụ cho việc đi lại, về quê. Nếu lo lắng không biết nên dùng loại nhớt gì tốt để thay cho xe thì SUPER S VIETNAM xin đề xuất một loại nhớt xe máy hiệu suất cao được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ.
  Xem thêm
  Những lưu ý khi thay nhớt xe vào dịp Lễ Tết

  Những lưu ý khi thay nhớt xe vào dịp Lễ Tết

  Những ngày cuối năm, Lễ Tết là dịp mọi người về quê sum họp với gia đình và chiếc xe là người bạn đồng hành trên mọi chặng đường ấy. Cho dù là xe hơi, xe máy, hay xe khách,... cũng phải lưu ý những điều sau đây để chúng hoạt động tốt trong dịp Tết này nhé:
  Xem thêm
  HẢI ÂU AUTO SERVICE - NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC DẦU NHỚT SUPER S NHẬP KHẨU TỪ MỸ TẠI KV MIỀN BẮC

  HẢI ÂU AUTO SERVICE - NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC DẦU NHỚT SUPER S NHẬP KHẨU TỪ MỸ TẠI KV MIỀN BẮC

  Ngày 01/12/2021 vừa qua, tại buổi lễ Ra mắt Nhà Phân Phối chính thức Khu vực Miền Bắc diễn ra tại Hà Nội, Đại diện Công ty TNHH HERMIT ASIA đã trao chứng nhận Nhà Phân Phối Uỷ quyền Dầu nhớt Super S nhập khẩu từ Mỹ cho Đại diện Công ty CP Kinh Doanh Thương Mại Dịch Vụ Hải Âu (HAI AU TRASEVI., JSC) - đơn vị quản lý HAI AU AUTO SERVICE. Đây là cột mốc rất quan trọng đánh dấu sự hợp tác của hai bên nhằm đưa sản phẩm dầu nhờn SUPER S tại thị trường VN từng bước phát triển.
  Xem thêm
  Thông số nhớt xe ô tô và kinh nghiệm chọn nhớt phù hợp với động cơ

  Thông số nhớt xe ô tô và kinh nghiệm chọn nhớt phù hợp với động cơ

  Một chiếc xe ô tô muốn vận hành tốt, ổn định là sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Trong đó không thể không nhắc tới vai trò của dầu nhớt với động cơ ô tô. Việc sử dụng dầu nhớt phù hợp sẽ giúp động cơ vận hành tốt hơn, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Cùng tìm hiểu thông số nhớt xe ô tô và kinh nghiệm chọn nhớt phù hợp trong bài viết sau.
  Xem thêm
  Khi nào nên thay nhớt xe máy và cách chọn loại nhớt phù hợp

  Khi nào nên thay nhớt xe máy và cách chọn loại nhớt phù hợp

  Việc bảo trì dưỡng máy là điều cần thiết để một chiếc xe luôn trong tình trạng tốt. Thay nhớt xe máy và cách chọn loại nhớt phù hợp theo từng mùa, từng loại xe là điều biker nên lưu ý. Theo Super S tìm hiểu thêm nhé!
  Xem thêm
  Dầu nhớt được sản xuất như thế nào? Yếu tố gì ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt?

  Dầu nhớt được sản xuất như thế nào? Yếu tố gì ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt?

  Dầu nhớt còn được coi là dầu bôi trơn. Đây được coi là “máu” của động cơ, máy móc. Nhờ có dầu nhớt mà máy móc, động cơ hoạt động, vận hành trơn tru và ổn định, bền lâu hơn. Vậy bạn có biết dầu nhớt được sản xuất như thế nào và có những yếu tố gì ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt hiện nay?
  Xem thêm
  Chọn dầu nhớt cho xe máy Honda và những lưu ý không thể bỏ qua

  Chọn dầu nhớt cho xe máy Honda và những lưu ý không thể bỏ qua

  Để giúp động cơ vận hành ổn định và bền lâu thì dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu một loại dầu nhớt chất lượng, đảm bảo thì sẽ giúp động cơ xe vận hành tốt hơn, trơn tru hơn và giúp tăng tuổi thọ động cơ. Tuy nhiên, nếu dầu nhớt kém chất lượng sẽ khiến động cơ nhanh hỏng hóc. Vì vậy khi chọn dầu nhớt cho xe máy Honda bạn cần lưu ý những vấn đề gì?
  Xem thêm
  Thương hiệu dầu nhớt Mỹ chất lượng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

  Thương hiệu dầu nhớt Mỹ chất lượng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

  Dầu nhớt có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng được ưa chuộng và sử dụng thiết yếu trong cuộc sống. Tại Việt Nam, bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều thương hiệu dầu nhớt với chất lượng, mẫu mã, giá thành đa dạng. Tuy nhiên, sản phẩm dầu nhớt nào đang được ưa chuộng và mang lại hiệu quả tốt hiện nay? Cùng tìm hiểu về thương hiệu dầu nhớt Mỹ chất lượng trong bài viết sau.
  Xem thêm
  Dầu nhớt của Mỹ loại nào tốt, giá hợp lý?

  Dầu nhớt của Mỹ loại nào tốt, giá hợp lý?

  Dầu nhớt là một loại chất lỏng đặc biệt đóng vai trò quan trọng đối với các động cơ, máy móc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt có xuất xứ từ nhiều quốc gia. Trong đó Mỹ là một quốc gia sở hữu nhiều thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng. Vậy dầu nhớt của Mỹ loại nào tốt, giá hợp lý?
  Xem thêm
  zalo